Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Lỗ Tấn và ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Thuốc | Làm văn mẫu

Lỗ Tấn và ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Thuốc | Làm văn mẫu

Lỗ Tấn và ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Thuốc

Lỗ Tấn là nhà văn cách mạng có ảnh hưởng lớn trên văn đàn Trung Quốc thế kỷ XX, ông được tôn vinh là linh hồn dân tộc. Trong tác phẩm “Thuốc” nói riêng và sự nghiệp văn học nói chung, Lỗ Tấn hát cho đồng bào mình nghe bài hát nhạc điệu của chính họ chỉ cho họ thấy những bước đi sai nhịp trên con đường tiến đến tương lai, dùng ngòi bút để phanh phui căn bệnh tinh thần của quốc dân.

Lỗ Tấn và ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Thuốc

Với truyện ngắn “Thuốc” nhà văn muốn gửi tới người đọc bức thông điệp của cảnh tối tăm, ngu muội của đất nước Trung Quốc lúc bấy giờ, nhà văn muốn lột trần, phơi bày căn bệnh tinh thần của họ.

Thuốc có thể hiểu là vị thuốc, đơn thuốc. Tuy nhiên, thuốc còn có tầng nghĩa sau: Đó là thứ thuốc người dân dùng để chữa bệnh lao, đây là thứ thuốc quái đản gây chết người. Và Lỗ Tấn muốn thức tỉnh mọi người đó là thứ thuốc độc, mê tín và phi khoa học. Ông muốn khai sáng mọi người tới khoa học.

Loading...

Tầng nghĩa thứ hai đồng thời cũng chính là bức thông điệp chính của tác phẩm. Nhà văn muốn cảnh tỉnh, cần có thứ thuộc đặc hiệu để chữa trị cho sự u mê, ngu muội, dửng dưng, vô cảm, tê liệt tinh thần trầm trọng của quần chúng. Họ không hiểu biết về chính trị, họ cần có thuốc để được giác ngộ, để chuyển mình cùng những đổi thay của đất nước.

Thuốc để  chữa trị cho những người cách mạng, họ chưa thoát ra ngoài khỏi tư tưởng tư sản, còn xa rời quần chúng nhân dân. Lỗ Tấn còn nhận thấy những hạn chế của cách mạng Tôn Trung Sơn. Người Trung Quốc lúc ấy giống như “cái tay không cảm nhận được nỗi đau của cái chân”, lại luôn hớn hở, tự đắc như anh chàng AQ “thắng trận trong tưởng tượng”. Đúng là căn bệnh trong tình trạng thập tử nhất sinh, cấp thiết phải cso thuốc chữa trị để cứu đất nước thoát khỏi nạn vong quốc.

Lỗ Tấn và ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Thuốc | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial