Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận | Làm văn mẫu

Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận | Làm văn mẫu

Đề bài : Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận

Bài làm

              Đất nước Việt Nam ta là một đất nước có đủ bốn mùa xuân hạ thu đông. Và ở mỗi vùng miền, đặc trưng của từng mùa lại khác nhau. Với tôi, mùa nào cũng có những dấu ấn, những cảm xúc riêng, nhưng mùa thu là mùa mang lại nhiều cảm xúc mạnh mẽ nhất. Mùa thu luôn là mùa tuyệt vời, mùa mà người ta thường có những kỷ niệm, cũng như những dấu ấn khó quên nhất trong cuộc đời mỗi người.

               Khi mùa hè qua đi, mang theo những vấn vương của những cơn mưa rào, thì cũng là lúc những chiếc lá cuối thu rụng vàng theo những cơn gió, nhẹ nhàng đi vào lòng người. Trên phố, từng cành cây trĩu nặng rụng những chiếc lá vàng. Mùa thu, mùa của lá vàng, những chiếc lá đi vào trong lòng người, trong thơ ca khiến cho người ta bồi hồi xúc động mỗi dịp thu sang. Không chỉ thể, mùa thu gắn liền với những cơn gió heo may, với những bông cỏ may  nhẹ nhàng bay theo gió. Từng con gió nhẹ nhàng, chạm vào lòng người trong từng hơi thở, không đủ lạnh nhưng cũng khiến người ta rùng mình mỗi buổi tối mùa thu.

Mùa thu, không chỉ có lá, có gió, mà còn có hoa. Loài hoa gắn liền với mùa thu Hà Nội trong tôi chính là hoa sữa. Những bông hoa bé xíu, trắng trong, hương hoa thơm nồng nàn, đậm đà lan tỏa vào lòng người. Mỗi buổi tối được dạo chơi trên từng con phố, từng ngõ nhõ của Hà Nội, hít hà mùi hương hoa sữa thơm lừng, cũng đủ làm cho lòng người không cầm được mà xuyến xang. Những bông hoa sữa mùa thu đã trở thành cảm hứng trong thi ca của rất nhiều tác giả: …hoa sữa thôi rơi, em bên tôi một chiều tan lớp….

Loading...

Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận

Từng lời ca, tiếng hát mỗi khi vang lên, đều làm cho người nghe cảm thấy bồi hồi, xao xuyến. Mùa thu có lẽ là mùa đẹp nhất trong năm, khi mà rất nhiều sự kiện quan trọng của đời người, đều gắn liền với mùa thu. Mùa thu là mùa của lứa đôi hạnh phúc, là mùa đẹp nhất trong năm để tổ chức lễ cưới nên thường được gọi là mùa “ cưới”. Có lẽ cũng vì sự êm đềm, dịu dàng của mùa thu, nên người ta cũng mong cuộc sống lứa đôi cũng được bình yên đến thế.

Mùa thu cũng là mùa tựu trường, mùa mà các em học sinh nô nức quần áo mới, sách vở mới, tươm tất dắt tay nhau đến trường. Bắt đầu một năm học mới với thật nhiều kiến thức, thật nhiều điều mới mể bên bạn bè, thầy cô. Và ngày tựu trường cũng là ngày không thể quên trong ký ức tất cả mọi người.

Tôi may mắn sinh ra ở Hà Nội, nơi mà có thể cảm nhận mùa thu một cách rõ nét nhất với những nơi khác. Mùa thu Hà Nội thật êm đềm, với những tia nắng dịu dàng mà không chói lóa, bầu trời cao mà trong xanh, những đám mây hờ hững trôi khiến cho lòng người bình yên đến lạ. Có lẽ vì vậy, nên mùa thu cũng là lúc trăng tròn nhất vào tết Trung Thu, là ngày để mọi gia đình sum họp, đoàn viên, cùng quây quần hạnh phúc bên nhau.

               Mùa thu trong tôi chỉ đơn giản vậy thôi. Hà Nội mùa thu lá vàng rơi, cùng những điều êm đềm, bình dị nhất cứ thế len lỏi vào trong tiềm thức, để dù sau này đi đâu, tôi cũng sẽ nhớ đến mùa thu Hà Nội với những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời.

Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial