Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận văn học về hành động trả thù của tấm | Làm văn mẫu

Nghị luận văn học về hành động trả thù của tấm | Làm văn mẫu

Đề bài : Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm

Bài làm

              Trong tiềm thức của người dân Việt Nam ta, ắt hẳn không thể thiếu được những câu ca dao tục ngữ, cùng những câu truyện cổ tích được truyền cho nhau từ đời này qua đời khác. Tấm Cám là một câu truyện như thế, một câu truyện gắn liền với tuổi thơ của người Việt Nam. Câu truyện kể về số phận của Tấm phải chịu nhiều khổ đau bởi mẹ con Cám, nhưng cuối cùng vẫn được hưởng hạnh phúc. Nhưng kết truyện vẫn luôn là một vấn đề khiến người đọc tranh cãi, bởi sự trả thù mẹ con Cám vô cùng tàn nhẫn của Tấm.

               Tấm được khắc họa là một cô gái đẹp người đẹp nết, nhưng số phận hẩm hiu khi mẹ mất sớm, Tấm phải ở với mụ dì ghẻ và con gái của mụ là Cám. Mẹ con Cám luôn tìm cách hành hạ, ngược đãi, không cho Tấm có lấy một ngày sống trong yên bình. Tấm luôn phải chịu đựng sự ngược đãi của hai mẹ con Cám, nhưng nàng không hề phản kháng, chỉ im lặng mà cam chịu sống cho qua ngày. Bản thân Tấm nhẫn nhục chịu uất ức như vậy, nhưng ta cũng không thấy có một nhân vật nào xung quanh dám đứng ra để đòi lại sự công bằng cho Tấm, đây cũng là một nghịch lý trong xã hội xưa, khi mà những kẻ có quyền thế luôn bắt nạt những người yếu thế hơn mình.

Nghị luận văn học về hành động trả thù của tấm

Loading...

Và những tưởng Tấm sẽ mãi mãi chịu sống trong cảnh cô đọc, bị bóc lột một cách tàn nhẫn như vậy những không, cuộc đời của nàng bắt đầu đổi thay khi Tấm quyết định đi hội và gặp được nhà vua. Bắt đầu từ đây, cuộc sống của nàng thay đổi, vẫn khổ đau nhưng cũng có những tháng ngày hạnh phúc. Tấm được nhà vua rất mực thương yêu, chiều chuộng, đưa về ở trong hoàng cung và phong làm hoàng hậu. Khi đã được thay đổi cuộc đời, Tấm vẫn không thay đổi tâm tính, không vì có quyền thế mà trả thù hai mẹ con Cám. Những tưởng từ đây nàng sẽ có được hạnh phúc nhưng không, mẹ con Cám thấy thế mà sinh lòng ghen ghét đố kỵ, quyết tâm dùng mọi thủ đoạn để hãm hại, quyết giết chết Tấm. Nhân dịp Tấm về quê làm giỗ cho cha, mẹ con Cám đã chặt cây cau để Tấm ngã chết, sau đó Cám nhanh chóng tiến cung để thay thế vị trí của Tấm. Mặc dù đã bị hại chết, nhưng linh hồn của Tấm đã hóa thành chim vàng anh để được ở bên nhà vua. Vậy mà mẹ con Cám vẫn không tha cho Tấm, quyết tâm giết chết chim vàng anh. Tấm lại hóa thành cây xoan đào, rồi khung cửi… nhưng đều bị mẹ con Cám tìm cách loại bỏ. Đến lúc này thì có lẽ Tấm đã bắt đầu có sự phản kháng, bằng cách mỗi lần Cám ngồi dệt vải, đều nghe thấy tiếng khung cửi vang lên:

Kẽo cà kẽo kẹt

Lấy tranh chồng chị

Chị khoét mắt ra.

Tấm đã bắt đầu thể hiện sự vùng dậy phản kháng của mình. Chỉ là một lời đe dọa thôi, nhưng cũng làm cho mẹ con Cám có phần e sợ. Tương lai không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng có một điều chắc chắn rằng Tấm từ nay đã thay đổi, sẽ không nhẫn nhục chịu đựng để mẹ con Cám hãm hại nữa, nàng đã biết tự bảo vệ bản thân mình. Và cuối cùng, sau khi bị mẹ con Cám hãm hại hết lần này ddeens lần khác, Tấm quyết định quay lại để trả thù và đòi lại những gì đã mất. Kết thúc truyện, Tấm đã trả thù mẹ con Cám bằng cách cho Cám tắm nước sôi giãy giụa chết trong đau khổ, rồi dùng xác của Cám để làm mắm, bà mẹ ghẻ thấy vậy sốc quá mà lăn ra chết. Hành động trả thù này của Tấm khiến nhiều người cho rằng, nhân vật Tấm hiền lành nết na đã biến mất, thay vào dõ là một con người độc ác. Nhưng khi nhìn nhận lại vấn đề ta lại thấy rằng, trong hoàn cảnh con người bị áp bức bóc lột, ắt sẽ nảy sinh tâm lý phản kháng. Đằng này Tấm lại bị hai mẹ con Cám hãm hại hết lần này đến lần khác, đến mức họ giết Tấm không chỉ một mà rất nhiều lần. Cái kết của truyện là cái chết của mẹ con Cám cho ta thấy luật nhân quả, gieo nhân nào thì gặt quả đó. Hai mẹ con Cám đã quá sức độc ác, tàn nhẫn nên những gì họ nhận lại chỉ là sự tương ứng với những gì họ đã gây ra. Đây cũng chính là nỗi mong mỏi của những con người bị áp bức bóc lột trong xã hội xưa, rằng kẻ ác phải bị trừng trị nghiêm và không thể có kết cục tốt đẹp.

              Cái kết của Tấm Cám dù còn gây nhiều tranh cãi vì dù sao đây là truyện cổ tích được dành cho trẻ em, những chi tiết tàn nhẫn như vậy nên được lược bỏ cho phù hợp. Nhưng dù sao hành động của Tấm cũng không hoàn toàn đáng trách, bởi đó chỉ là sự phản kháng, sự đấu tranh giành lại công bằng giữa cái tốt và cái xấu mà thôi.  

Nghị luận văn học về hành động trả thù của tấm | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial