Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận về đức tính trung thực qua bức thư của vị tổng thống mĩ | Văn mẫu

Nghị luận về đức tính trung thực qua bức thư của vị tổng thống mĩ | Văn mẫu

Nghị luận về đức tính trung thực qua bức thư của vị tổng thống mĩ

Không một đất nước phát triển nào mà không có nhân tài. Không một sản phẩm nào uy tín, chất lượng lại hàm chứa điều giả dối. Chính vì thế, một người cha đã viết thư gửi cho thầy hiệu trưởng của con trai mình rằng: “Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn hơn gian lận khi thi”.

Trung thực là không giả dối, là trung thành, thành thật với những gì mình thực có. Trong thi cử, trung thực là đúng với khả năng, thực tài của mình, không quay cóp, gian lận.

Trung thực là đức tính, phẩm chất tốt đẹp cần được giáo dục ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường và bắt đầu từ việc học hành, thi cử. Thi cử phải có đỗ, có trượt, biết chấp nhận thi trượt nếu mình chưa đủ tài, hoặc vì một lý do nào đó. Điều ấy còn vinh dự hơn là gian lận, quay cóp, ăn cắp bài của người khác để biến thành của mình, vinh quang đó là giả tạo.

Nghị luận về đức tính trung thực qua bức thư của vị tổng thống mĩ

Loading...

Tình trạng gian lận trong thi cử là căn bệnh thâm căn cố đế đã trở nên trầm trọng khiến xã hội bức xúc, bất bình. Hình thức gian lận diễn ra rất đa dạng: quay cóp, dùng phao, qua phương tiện nghe nhìn, thi hộ, thầy làm trò chép….Những năm gần đây đã có sự chấn chỉnh song không triệt để và hình thức ngày càng tinh vi hơn.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Do học sinh lười biếng, ỷ lại; Cha mẹ háo danh: Nhà trường mắc bệnh thành tích, chưa có sự sao xát, nghiêm minh từ các cấp lãnh đạo.

Hậu quả gây ra là chất lượng học sinh lười biếng, học kém, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đồng thời, gây rối loạn, làm đổ vỡ niềm tin của con người vào những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, làm cản trở sự phát triển bền vững của đất nước.

Và thiếu trung thực trong thi cử sẽ dẫn đến thiếu trung thực trong cuộc sống. Bởi con người cũng như vạn vật đều có gốc. Gốc của bản chất gian dối, thiếu trung thực thì lớn lên khó có thể thay đổi được.

Trung thực đem lại nhiều lợi ích cho chính bản thân mình và được mọi người quý trọng. Vì thế, cần giáo dục đức tính trung thực trong thi cử và trong cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ. Trung thực, thẳng thắn với trình độ, năng lực của mình sẽ cảm thấy tự hào hơn là tận hưởng niềm vui chiến thắng trong sự giả tạo, trên công sức của người khác.

Kết quả thi cử trung thực sẽ giúp cho người dạy, người học và cơ quan quản lý điều chỉnh kịp thời biện pháp giáo dục.

Trung thực trong các mối quan hệ xã hội sẽ tạo ra các uy tín cho chính bản thân và được mọi người quý trọng. Trung thực là gốc của xã hội văn minh tiến bộ. Đức tính trung thực là nhân cách của mỗi người, cần phải nghiêm khắc với bản thân trong rèn luyện để trở thành con người thực tài.

>>> XEM THÊM : 

Nghị luận về đức tính trung thực qua bức thư của vị tổng thống mĩ | Văn mẫu
3 (60%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial