Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận về lối sống có trách nhiệm | Làm văn mẫu

Nghị luận về lối sống có trách nhiệm | Làm văn mẫu

Đề bài : Nghị luận về lối sống có trách nhiệm

Bài làm

             Khi chúng ta làm bất cứ việc gì, thì trách nhiệm là rất quan trọng. Nếu như mỗi người đều có ý thức trách nhiệm với việc mình đã và đang làm, sẽ giúp cho mọi việc trở nên tốt đẹp hơn. Chính vì thế, lối sống có trách nhiệm là lối sống đẹp, cần phải được phát huy trong xã hội hiện nay.

             Muốn rèn luyện sống có trách nhiệm thì trước tiên chúng ta phải hiểu thế nào là sống có trách nhiệm. Có thể hiểu đơn giản rằng, sống có trách nhiệm chính là khi ta sống và làm việc có trách nhiệm với mọi việc, với những người thân, bạn bè xung quanh và chính bản thân chúng ta. Nếu thiếu đi trách nhiệm khi sống và làm việc, sẽ dẫn đến những sai lầm không đáng có. Khi chúng ta học tập, nghĩ đến trách nhiệm với chính bản thân, đến tương lai mà cố gắng, chắc chắn sẽ có kết quả tốt. Hay khi ta đi làm, trước khi làm việc nghĩ đến trách nhiệm với công việc mình đang làm, làm việc chỉn chu, cẩn thận, tránh sai sót, như vậy đương nhiên sẽ có kết quả tốt hơn. Sống có trách nhiệm còn thể hiện khi ta biết mình làm sai, và sẵn sàng nhận lỗi cũng như sửa chữa những sai lầm. Chúng ta biết mình làm sai ở đâu, ở chỗ nào, nhìn nhận lại vấn đề sau đó sửa chữa, để lần sau không mắc phải nữa, cũng chính là đang có trách nhiệm với bản thân. Không chỉ thế, khi làm việc trong một tập thể, ta sống có trách nhiệm, sẽ không làm ảnh hưởng đến người xung quanh, được mọi người yêu quý, nể trọng.

Đáng buồn là một bộ phận thế hệ trẻ hiện nay đang sống mà không có trách nhiệm với mọi thứ xung quanh. Họ sống buông thả, thậm chí không quan tâm đến chính bản thân mình. Giới trẻ ngày đêm tụ tập thâu đêm suốt sáng, tham gia vào những thú vui vô bổ mà không biết rằng, họ đang tự hủy hoại đi tương lai của bản thân cũng như gia đình và toàn xã hội. Tư cách đạo đức của người trẻ sẽ ngày một đi xuống, khi họ không tự ý thức được những việc mình đang làm, từ đó cứ ngày càng trượt dài theo những con đường sai trái, không tìm được hướng đi đúng đắn. Họ sống như vậy không chỉ bản thân họ có vấn đề, mà sẽ làm cho những người thương yêu họ cảm thấy buồn, phụ sự yêu thương, công lao của cha mẹ đã dành cho họ.

Loading...

Nghị luận về lối sống có trách nhiệm

Lối sống không có trách nhiệm còn thể hiện khi họ làm việc mà chỉ nghĩ đến bản thân, không quan tâm kết quả sau đó sẽ thế nào. Điều này rất đáng lo vì sẽ làm ảnh hưởng đến cả một tập thể. Từ đó, họ sẽ bị mọi người xa lánh, ghét bỏ, không muốn làm việc cùng. Tương lai của đất nước sẽ đi về đâu khi những người trẻ đang ngày càng sống không có trách nhiệm? Họ sống vô cảm, thờ ơ với mọi việc xung quanh, làm việc hời hợt, không cần biết kết quả, tương lai ra sao.

             Có thể nói, sống có trách nhiệm là một lối sống cần phải trau dồi, rèn luyện ngay và rất cần thiết với giới trẻ bây giờ. Bởi khi xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự thờ ơ, vô cảm, không quan tâm đến xung quanh của giới trẻ. Chính vì vậy, gia đình, người thân và chính bản thân người trẻ cần phải cố gắng thay đổi, hoàn thiện bản thân để có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa, được mọi người yêu thương, công nhận.

Nghị luận về lối sống có trách nhiệm | Làm văn mẫu
3.8 (76.67%) 6 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial