Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận về sự lười biếng

Nghị luận về sự lười biếng

Đề bài : Nghị luận về sự lười biếng

Bài làm

             Để trở thành một người thành công, trước tiên chúng ta phải có ước mơ, hoài bão. Và để thực hiện được điều đó, chắc chắn ta sẽ phải thật chăm chỉ, cố gắng nỗ lực để hoàn thành được mục tiêu đã đề ra. Ngược lại nếu như chúng ta lười biếng thì chắc chắn ta sẽ không có gì hết, không có thành quả, cũng không có thành công.

su-luoi-bieng

Loading...

              Lười biếng chính là một thói hư tật xấu khó bỏ của rất nhiều người. Họ rất ngại vận động, ngại khó khăn, không chịu động não suy nghĩ. Những người như vậy chỉ vừa thấy có việc khó khăn là đã nản chí, không muốn tiếp tục cố gắng. Lâu dần, lười biếng không chỉ là một thói quen, mà trở thành một căn bệnh khó chữa, ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống của người đó. Lười biếng không chỉ do bản chất, mà chính bởi ý thức của bản thân tạo nên. Khi gặp khó khăn, người ta cảm thấy nản chí, không chịu cố gắng, không có quyết tâm để thực hiện tiếp công việc. Lâu dần, sự lười biếng sẽ ăn sâu vào tiềm thức, rất khó có thể thay đổi.

Nếu muốn đạt được thành công, chắc chắn chúng ta phải đánh đổi rất nhiều thứ, trong đó có sự kiên trì, sự chăm chỉ chịu khó, nỗ lực vượt qua khó khăn. Nếu lười biếng, ý chí của chúng ta sẽ giảm đi rất nhiều. Khi đó chúng ta có thể còn nảy sinh bản tính ỷ lại, dựa dẫm vào người khác, đó thật sự là một điều không nên. Không chỉ vậy, xã hội ngày càng phát triển cùng những công nghệ mới, cái gì ta cũng có thể tìm thấy trên mạng internet, hoặc chính những máy móc thông minh có thể làm thay cho chúng ta nhiều thứ. Vì vậy nên con người đã lười lại càng lười hơn, không chịu động não cũng như động tay chân để làm việc.

Không phải tự nhiên mà cha ông ta đã có câu: Cần cù bù thông minh. Bởi đôi khi không phải chỉ cần có khả năng, cùng sự thông minh là đủ, mà chúng ta còn phải chăm chỉ nữa. Ngược lại có những người nếu đã thông minh nhưng lại lười biếng, ỷ lại thì chắc chắn cũng sẽ không có được thành công.

Mặc dù vậy nhưng cũng có rất nhiều những người thông minh, chăm chỉ. Khi đó họ sẽ dễ dàng đạt được những gì mình mong muốn. Bản thân chúng ta nếu như không có được bản chất thông minh trời cho, thì hãy cứ cố gắng chăm chỉ, kiên trì chịu khó học tập, tìm hiểu bất cứ đâu xung quanh ta. Khi đó, bù lại cho chúng ta sẽ là những kết quả hoàn toàn xứng đáng mà ta đã mong đợi từ lâu. Cùng với đó thì những người xung quanh ta, xã hội cũng không nên dung túng cho những kẻ lười biếng. Bởi nếu làm như vậy, họ sẽ mãi sống trong ảo tưởng, không làm mà cũng có ăn, có mặc, sẽ không chịu cố gắng, mãi mãi chỉ là những con tầm gửi, những kẻ sống lay lắt, tạm bợ mà thôi.

           Sự lười biếng mang lại rất nhiều điều tiêu cực cho bản thân chúng ta. Chính vì vậy hãy cố gắng chăm chỉ ở bất cứ đâu, trong  bất cứ hoàn cảnh nào. Chỉ có như vậy ta mới có được thành công, có được những thành quả mà chính bản thân cùng những người thân của ta mong chờ.

Nghị luận về sự lười biếng
2.3 (46.67%) 9 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial