Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận về tầm quan trọng của thời gian lời nói và cơ hội | Làm văn mẫu

Nghị luận về tầm quan trọng của thời gian lời nói và cơ hội | Làm văn mẫu

Nghị luận về tầm quan trọng của thời gian lời nói và cơ hội

Trong cuộc sống, con người nhiều khi phải nhỏ những giọt nước mắt cay đắng vì hối hận hay thất bại; có khi cười sung sướng rạng rỡ vì thành công hay hạnh phúc. Đúng như câu nói: "Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu qua đi sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội"

Thời gian là thứ vô hình, có mặt ở khắp nơi trên trái đất, cũng như không tìm thấy ở nơi nào; thời gian vừa bên ngoài, vừa ở trong ý thức. Dân gian có câu " Thời gian là vàng", nhưng vàng thì mua được, còn thời gian thì không.

Thời gian chính là sự sống, là cơ hội, là thành công và thắng lợi, là tiền và tri thức. Khi đã đi qua không bao giờ trở lại, vì thế phải biết quý trọng và tiết kiệm thời gian, đừng để sau này phải hối tiếc những năm tháng sống hoài, sống phí, vô tác dụng.

Loading...

Nghị luận về tầm quan trọng của thời gian lời nói và cơ hội

Còn lời nói là âm thanh ngôn ngữ của con người khi giao tiếp. Lời nói thể hiện tri thức, sự hiểu biết, văn hóa và nhân cách của mỗi người. Trong giao tiếp, ứng xử lời nói có thể đem lại hiệu quả cao. Một lời nói nhã nhặn, từ tốn, khiêm nhường thì người nghe dễ tiếp nhận, còn lời nói gắt gỏng, trịnh thượng, kiêu kì, đại ngôn khiến người khó nghe.

Dân gian có câu: "Lời nói gói vàng", làm vừa lòng người nghe và cho họ những điều thấm thía"Nói phải củ cải cũng nghe", nhưng những lời nói đau lòng như "giết người không dao", "giết người ba tấc lưỡi". Vì thế cần phải "lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau".

Còn cơ hội là hoàn cảnh đem lại điều thuận lợi cho ta niềm vui, hạnh phúc và thành công. Cơ hội trong cuộc đời mỗi người không có nhiều, đến rồi đi không bao giờ trở lại"Họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai".

Vì thế, cơ hội và thời gian là cặp bài trùng, biết chớp lấy thời gian, nắm lấy cơ hội sẽ thành công, sẽ đạt được những gì mình mong muốn. Những người trong kinh doanh, sản xuất hay học tập, biết nắm bắt thời gian, cơ hội một cách chính xác sẽ gặt hái được nhiều thành công tốt đẹp.

Nếu bỏ lỡ thời gian, cơ hội sẽ chẳng bao giờ lấy được. Thậm chí, còn làm tinh thần, tư tưởng người ta tiêu cực, thất vọng. Vì thế, học sinh cần ý thức được đó là ba điều vô cùng quan trọng đối với tuổi trẻ. 

>>> XEM THÊM : 

Nghị luận về tầm quan trọng của thời gian lời nói và cơ hội | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial