Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị Luận về tình bạn đẹp trong cuộc sống | Văn Mẫu

Nghị Luận về tình bạn đẹp trong cuộc sống | Văn Mẫu

Đề bài: Nghị Luận Về Tình Bạn Đẹp Trong Cuộc Sống

Một trong những mối quan hệ không thể thiếu trong đời sống tình cảm của mỗi người đó là tình bạn. Tình bạn như cơm áo, nước uống, khí trời, như bất cứ thứ gì ta cần hằng ngày. Vậy thế nào là một tình bạn đẹp? 

BÀI LÀM

Tình bạn là một tình cảm gắn bó thân thiết giữa hai hoặc một nhóm người có những nét chung về tính cách, sở thích, ước mơ, lí tưởng… có thể là cùng giới hoặc khác giới.

>> XEM THÊM : Vẻ đẹp của tình bạn

Tình bạn đẹp là tình bạn luôn yêu thương, gắn bó, thủy chung với nhau, có trách nhiệm với nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Là sự đồng cảm và chia sẻ sâu sắc khi bạn gặp hoạn nạn. Luôn tôn trọng lẫn nhau, chân thành, thẳng thắn và tin cậy.

Loading...

Trong cuộc sống, nếu ta có tình bạn đẹp là đã có một niềm hạnh phúc lớn lao. Đó là niềm vui, là chỗ dựa tinh thần to lớn cho ta vượt qua khó khăn, gian khổ, vươn tới ước mơ, lí tưởng. Chúng ta đã được học về những tấm gương đẹp như: Lưu Bình – Dương Lễ; Bá Nha – Tử Kỳ; Lý Bạch – Hạo Nhiên; Nguyễn Khuyến – Dương Khuê… Đó là những tình bạn tri âm, tri kỷ, yêu quý nhau.

Qua bạn bè, chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều hay lẽ phải để hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải khi nào ta cũng gặp được những người bạn tốt như vậy. Bạn thì nhiều nhưng tri âm, tri kỷ sống chết cùng nhau thì khó:

Nghị Luận về tình bạn đẹp trong cuộc sống

“Vạn lạng hoàng kim còn dễ kiếm

Thế gian tri kỷ thật khó tìm”

(Lý Bạch)

Nói về tình bạn, dân gian có câu “giàu vì bạn” nhưng lại có câu “Tin bạn mất bò”. Người ta có thể giàu có, hạnh phúc vì bạn tốt, nhưng người ta cũng có thể khốn đốn vì bạn. Bởi lòng tham lam, ích kỷ của con người mà lợi dụng lòng tốt của bạn để trục lợi, hoặc lúc vui vẻ thì làm thân, khó khăn thì ngoảnh lại:

“Khi vui thì vỗ tay vào

Đến cơn hoạn nạn thì nào có ai”

Tình bạn tuổi học đường là tình bạn hồn nhiên, đẹp đẽ và trong sáng nhất. Vì thế, mỗi người hãy xây dựng cho mình một tình bạn đẹp để động viên, giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống. Sống chân thành, tin cậy, bảo vệ lẫn nhau.

Tuy nhiên, bảo vệ không có nghĩa là bao che khuyết điểm, đồng tình với những việc làm chưa tốt của bạn, mà cần thẳng thắn đấu tranh, phê bình, giúp bạn nhìn ra khuyết điểm để tiến bộ, thế mới là một tình bạn đẹp.

Tình bạn vốn là thứ tình cảm cao quý, thiêng liêng từ xưa đến nay ông cha ta rất coi trọng. Vì thế, mỗi người cần xây dựng cho mình những tình cảm bạn bè thân thiết để giúp đỡ nhau trong cuộc sống cả vật chất lẫn tinh thần.

>> XEM THÊM : Nghị luận xã hội về Tình bạn

Nghị Luận về tình bạn đẹp trong cuộc sống | Văn Mẫu
3.9 (77.43%) 70 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial