Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị Luận Về Tình Cảm Gia Đình Là Cội Nguồn Của Tình Yêu Quê Hương Đất Nước

Nghị Luận Về Tình Cảm Gia Đình Là Cội Nguồn Của Tình Yêu Quê Hương Đất Nước

Đề Bài: Tình yêu gia đình là nền móng duy nhất của tình yêu quê hương và các nhân cách xã hội khác. Nghị Luận Về Tình Cảm Gia Đình Là Cội Nguồn Của Tình Yêu Quê Hương Đất Nước

BÀI LÀM

Một trong những bất hạnh lớn nhất của ai đó là không gia đình. Gia đình là mái ấm, là cái nôi nuôi dưỡng biết bao tình cảm tốt đẹp và nhân cách đáng quý của mỗi người. Bởi thế, tình yêu gia đình là một thứ tình cảm thiêng liêng, sâu nặng nhất trong thế giới tình cảm của con người. Và cũng vì thế, tình yêu gia đình là nền móng duy nhất của tình yêu quê hương, đất nước và các nhân cách xã hội khác.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về mái ấm gia đình

Khái niệm gia đình: Là tập hợp những người cùng sống chung có quan hệ huyết thống và hôn nhân, gắn bó với nhau với cả vật chất lẫn tinh thần.

Loading...

Tình yêu gia đình: Gia đình là nơi sinh ra ra, ôm ấp, chở che ta khôn lớn, là tổ ấm, mái ấm của mỗi người. Nơi ấy có tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh em, vợ chồng sống gắn bó, yêu thương, máu thịt với nhau. Mối quan hệ đó là quan hệ bền chặt, sống chết, sướng khổ có nhau, khó có thể lìa xa.

Vì thế, tình yêu gia đình là thứ tình yêu thiêng liêng, sâu nặng nhất, nó thể hiện phẩm chất cao quý của mỗi con người.

Tình Cảm Gia Đình Là Cội Nguồn Của Tình Yêu Quê Hương Đất Nước Và Các Nhân Cách Xã Hội Khác.

nghi luan ve tinh cam gia dinh

Gia đình là thế bào của xã hội, người yêu gia đình phải là người có trách nhiệm xây dựng gia đình yên ấm, hòa thuận; có thế thì quê hương, đất nước, xã hội mới văn minh, tiến bộ. Chính vì thế, tình yêu gia đình là nền tảng, là cơ sở duy nhất của tình yêu quê hương, đất nước.

Quê hương đã nuôi dưỡng tâm hồn ta khôn lớn, biết yêu thương, căm hận. Ta xây dựng cuộc sống gia đình cũng là xây dựng quê hương giàu có, hạnh phúc:

"Quê hương nếu ai không nhớ

SẼ không lớn nổi thành người"

Những lời thơ, lời hát như thấm vào máu thịt, vào hồn ta, làm sao ta không thêm yêu gia đình, yêu quê hương, đất nước. Yêu gia đình, quê hương cũng có nghĩa là yêu con người, yêu cuộc sống. Tình yêu ấy sẽ chi phối các nhân cách xã hội khác như đức hy sinh, tính cần cù, lòng vị tha.

Câu nói có ý nghĩa triết lý sâu sắc, tình yêu gia đình là tiền đề, là khởi nguồn của tình yêu quê hương, đất nước và các nhân cách xã hội khác. Nó có mối quan hệ chặt chẽ, logic, bởi không có tình yêu gia đình thì cũng không có bất cứ một thứ tình yêu nào khác.

>> Xem thêm: Nghị luận xã hội về gia đình

Nghị Luận Về Tình Cảm Gia Đình Là Cội Nguồn Của Tình Yêu Quê Hương Đất Nước
3.4 (67.69%) 13 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial