Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận về vấn đề rừng vàng biển bạc

Nghị luận về vấn đề rừng vàng biển bạc

Đề bài: Nghị luận về vấn đề rừng vàng biển bạc

Bài làm

            Từ những ngày còn nhỏ khi được ngồi trên ghế nhà trường, ai trong chúng ta đều cũng đã được nghe, được dạy rất nhiều về Việt Nam đất nước con người. Được giới thiệu về thiên nhiên nước ta, có rừng vàng, biển bạc, núi cao.

            Câu thành ngữ “ Rừng vàng biển bạc” ra đời, có lẽ là cách để ông cha chúng ta mỗi khi nhắc đến đất nước Việt Nam đều có thể tự hào. Thật vậy, lãnh thổ nước ta được thiên nhiên ưu ái rất nhiều. Với bờ biển trải dài hơn 3000km với rất nhiều nguồn thủy hải sản phong phú như tôm, cua, cá ốc, các loại thủy sản quý hiểm cũng rất nhiều…đem lại giá trị kinh tế cao. Mỗi năm, kinh tế biển mang đến cho chúng ta lợi nhuận rất lớn, nâng cao đời sống của ngư dân vùng biển.

Loading...

Chưa kể đến, nguồn tài nguyên vùng đồi núi của nước ta cũng rất đa dạng. Với rất nhiều các loại lâm sản, gỗ quý hiếm như đinh, lim, sến, táu… không chỉ phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho đất nước. Bên trong rừng còn có rất nhiều loài động vật sinh sống. Rừng cây xanh tốt cũng chính là nơi trú ẩn an toàn cho chúng. Bảo vệ sinh vật, bảo vệ tài nguyên rừng cũng chính là bảo vệ đất nước, bảo vệ sự phát triển của kinh tế rừng.       

       rưng-vang-bien-bac-viet-nam

 

Nhưng cũng rất đáng lo ngại, bởi hiện nay rất nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng sự phong phú của tài nguyên rừng, đã tổ chức chặt phá rừng, săn bắt, mua bán trái phép lâm sản, gây thiệt hại to lớn cho tài nguyên thiên nhiên vùng đồi núi này. Không những thế, rất nhiều lâm tặc chỉ vì lo sợ bị bắt phạt, mà sẵn sàng chống trả, gây thiệt hại cả về người và của cho đất nước chúng ta. Nạn chặt phá rừng tái diễn liên miên, chưa được ngăn chặn triệt để, dẫn đết tài nguyên rừng bị tàn phá, đồi núi xói mòn, không còn là nơi an toàn cho sinh vật rừng trú ẩn, cũng như không có tác dụng giúp cản trở bão lụt.

Tài nguyên rừng đã vậy, tài nguyên biển cũng bị khai thác triệt để. Rồi vấn đề ô nhiễm, rác thải từ các nhà máy, khu công nghiệp xả ra biển, dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của các sinh vật biển, cũng như ngư dân vùng biển.

             Đất nước ta được thiên nhiên ưu ái như vậy, nhưng nếu không có ý thức gìn giữ, bảo vệ, cũng như đưa ra biện pháp để phát triển hơn, thì sớm muộn gì cũng không còn được như vậy nữa. Chúng ta phải cùng nhau chung tay để gìn giữ “ Rừng vàng, biển bạc, núi cao”. 

Nghị luận về vấn đề rừng vàng biển bạc
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial