Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội.

Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội.

Đề bài: Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội.

Bài làm

             Mỗi con người trong chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống. Chính vì vậy, nếu như không cố gắng, sẽ có vô số những điều đã qua đi sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy hối tiếc khi nhìn lại. Ai đó đã nói rằng: “Trong cuộc và đời của mỗi chúng ta có ba điều không lấy lại được, đó là: Thời gian, lời nói và cơ hội.” Từng chữ trong câu nói đó rất đáng để cho chúng ta phải suy ngẫm.

              Vì sao người ta lại nói rằng thời gian, lời nói và cơ hội là những thứ không thế lấy lại được? Đầu tiên có thể thấy rằng, thời gian là quãng đời chúng ta được sống, được làm việc, học tập và vui chơi…  Ai cũng sẽ chỉ có một cuộc đời, một tuổi thơ, một tuổi xuân… Tất cả quãng thời gian đó rồi sẽ qua đi mà không bao giờ trở lại. Thời gian đã qua đi thì ai có thể níu giữ? Chúng ta sinh ra là những đứa trẻ, nhưng thời gian trôi đi, ai rồi cũng sẽ lớn, sẽ có những người nuối tiếc quãng thời gian đã qua, và cũng sẽ có những người muốn níu giữ tuổi xuan để không phải già đi. Nhưng có ai là làm được điều đó? Ai có thể trở lại tuổi thơ, hay sống lại thời thanh xuân tươi đẹp để thực hiện những hoài bão, những ước mơ còn dang dở? Thời gian là vậy đấy, ko chờ đợi, cũng không níu giữ một ai. Vì thế hãy sống sao để từng ngày qua đi khiến cho chúng ta không phải nuối tiếc khi nhìn lại.

Loading...

Thời gian vô tình không chờ đợi ai bao giờ, vậy còn lời nói thì sao? Lời nói là những điều chúng ta phát ngôn, chúng ta giao tiếp giữa người và người, trong những hoàn cảnh cụ thể. Vậy nhưng không phải ai cũng biết suy nghĩ kỹ trước khi nói, không phải ai cũng biết nói lời hay ý đẹp. Không phải bỗng dưng mà cha ông ta có câu: “ Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.” Lời nói đã nói ra, có thể làm vui lòng người khác, nhưng cũng có thể làm tổn thương người xung quanh. Có đôi khi, chúng ta vì một phút thiếu suy nghĩ, nông nổi, sẽ nói ra những lời không được tốt đẹp, làm tổn thương người khác. Dù có thể chúng ta vô tình hay cố ý, cũng có thể mang đến cho người nghe một sự tổn thương vô cùng lớn. Dù cho sau đó chúng ta nhận ra rằng mình sai, chúng ta nhận lỗi, nhưng những lời đã nói ra có thể đã in sâu vào tâm trí người nghe, để lại những vết thương khó phai mờ. Tất nhiên không phải ai sinh ra cũng đều khéo léo trong giao tiếp, biết nói lời hay ý đẹp làm vừa lòng người khác. Vậy nhưng giao tiếp là thứ mà chúng ta có thể thay đổi theo thời gian. Vì thế hãy cố gắng rèn luyện bản thân, trau dồi kỹ năng giao tiếp để mang đến niềm vui và không làm tổn thương người khác.

Điều quan trọng cuối cùng, chính là những cơ hội sẽ đến trong cuộc đời mỗi người. Cơ hội là những điều kiện, những ưu tiên, những thuận lợi mà ai đó hoặc cuộc sống mang đến cho chúng ta, để ta có thể thực hiện được những điều mình mong muốn. Rất nhiều người dù có cùng xuất phát điểm giống nhau, cùng được trao cơ hội như nhau, nhưng chắc chắn, người biết nắm bắt cơ hội sẽ giành được thành công. Cơ hội đã qua đi, nếu chúng ta không nắm bắt, không biết tận dụng thì sẽ rất lãng phí, và rất khó có thể có được cơ hội tiếp theo. Vì thế nên hãy luôn sẵn sàng với những ước mơ, những hoài bão, để khi có cơ hội, chỉ cần biết nắm bắt, nhất định sẽ có được thành công, đừng để cơ hội mất đi rồi mới cảm thấy hối tiếc.

        Câu nói trên đây thật đúng, thời gian, lời nói, cơ hội là những thứ mà nếu ta vô tình lãng quên, vô tình để cho những điều đó qua đi, thì chắc chắn, ta sẽ cảm thấy hối tiếc, không chỉ một mà là rất nhiều lần. Hãy sống sao để khi nhìn lại, ta cảm thấy hạnh phúc, vì đã sống một cuộc sống rất ý có ý nghĩa.

 

Nghị luận về ý kiến: Có ba điều trong cuộc đời mỗi người nếu đi qua sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội.
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial