Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về cách ứng xử | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về cách ứng xử | Làm văn mẫu

Đề bài: Nghị luận xã hội về cách ứng xử

Bài làm

            Để đánh giá một con người, chúng ta không thể nhìn vào vẻ bể ngoài mà phải đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí. Những tiêu chí đó bao gồm ngoại hình, giao tiếp, cử chỉ, thái độ…Trong đó, cách ứng xử của một người nói lên rất nhiều điều về con người đó. Vậy nên ứng xử làm sao cho hợp văn hóa là điều rất quan trọng.

             Xã hội ngày càng phát triển, mỗi ngày chúng ta giao lưu, tiếp xúc với rất nhiều người, từ gia đình cho đến ngoài xã hội, đòi hỏi chúng ta cần phải có kỹ năng giao tiếp, ứng xử khéo léo. Nhưng ứng xử như nào mới là đúng mực, khéo léo? Tùy quan điểm của mỗi người sẽ có một cách đánh giá khác nhau. Nhưng nhìn chung, những người có cách ứng xử tốt, khéo léo thường sẽ nhận được sự yêu quý của mọi người.

Nghị luận xã hội về cách ứng xử

Loading...

Nhìn từ bên ngoài, thông qua cách ứng xử mà người đối diện có thể đánh giá phần nào đó tính cách cũng như con người của người đối diện. Rất nhiều người sinh ra đã được trời phú cho sự khéo léo, giỏi giao tiếp, nhưng lại có những người cần phải cố gắng rèn luyện, trau dồi thường xuyên mới có thể giao tiếp phù hợp, tạo được thiện cảm với mọi người.

Khả năng ứng xử, giao tiếp ảnh hưởng rất lón đến cuộc sống của mỗi người. Những người giao tiếp tốt, ứng xử văn minh, lịch sự chắc chắn sẽ luôn gây được ấn tượng, tạo được thiện cảm với mọi người. Khi giao tiếp với họ, chúng ta sẽ có cảm giác thoải mái, được lắng nghe. Ngược lại với những người bản tính thô lỗ, khôn biết ứng xử, dù có thể họ không muốn nhưng qua ấn tượng bên ngoài, chắc chắn họ sẽ không dành được tình cảm tốt từ đối phương. Khi ta đã dành được thiện cảm của người khác, ta sẽ nhận lại được sự giúp đỡ, cũng như quan tâm từ những người xung quanh. Chắc chắn khi đó ta sẽ dễ dàng đạt được thành công hơn trong cuộc sống. Còn ngược lại, chắc chắn ta sẽ bị bỏ lỡ đi rất nhiều cơ hội tốt đến với mình.

Cách ứng xử ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống như vậy, nhưng thực trạng xã hội hiện nay rất đáng lo ngại, khi một bộ phận giới trẻ, thế hệ tương lai của đất nước lại không có văn hóa ứng xử. Họ cư xử thô lỗ, vô phép, xưng hô không đúng mực với những người xung quanh, thậm chí cả chính người thân của họ mà không biết đó là những cử chỉ sai lầm. Điều này vô tình sẽ gây nên một ấn tượng không tốt về con người họ, mà đến sau này khi đã trưởng thành hơn, họ mới biết được mình đã sai như thế nào khi không rèn luyện văn hóa ứng xử từ trước. Văn hóa ứng xử học ở đâu? Khi đi học, thầy cô, trường lớp đã dạy chúng ta, nhưng chúng ta không để tâm đến. Còn ở gia đình, cha mẹ dạy bảo lời hay lẽ phải nhưng đôi khi chúng ta không nhận ra tầm quan trọng của việc đó nên không để tâm.

             Có thể nói, ứng xử văn minh, thanh lịch thật sự là một yếu tố rất quan trọng, không thể thiếu đối với mỗi người. Chúng ta cần phải nhìn ra điểm tốt, chưa tốt của bản thân để rèn luyện mỗi ngày. Có văn hóa ứng xử tốt, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được sự yêu thương, quý trọng của người xung quanh cũng như giành được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.

Nghị luận xã hội về cách ứng xử | Làm văn mẫu
2.3 (46.67%) 3 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial