Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác

Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác

Đề bài: Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác

Bài làm

            Trong thế giới sống của chúng ta, luôn luôn tồn tại những sự việc đối lập nhau.Có những thứ nhìn bên ngoài có thể tốt, nhưng bên trong thì lại ko tốt đẹp như ta thấy. Cũng có những con người tưởng chừng như lương thiện, nhưng lại ẩn chứa bên trong sự nhẫn tâm, mà ta cũng không thể lường trước được. Đó là sự hiện diện của thiện và ác, là thứ luôn hiện diện bên trong mỗi con người.

             Vậy định nghĩa của cái thiện và cái ác là thế nào? Tại sao lại phân ranh giới giữa thiện và ác?? Có thể nói, xã hội ngày nay, những tấm gương về người tốt việc tốt, những người luôn đi làm từ thiện được nhắc đến rất nhiều, được xã hội biểu dương, khen tặng. Những tấm gương đó, họ thường làm từ thiện xuất phát từ tâm tính lương thiện, muốn chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh những gì trong khả năng có thể. Nhưng tồn tại trong đó, có những người buôn gian bán lận, kiếm tiền từ những vụ làm ăn phi pháp…họ đội lốt làm từ thiện, để che dấu những hành vi làm ăn trái phép của mình. Đó chính là khi cái thiện và cái ác đi đôi với nhau, mà chúng ta nếu không tinh ý, sẽ bị những con người đó làm cho nhầm lẫn, không phân biệt được đâu là thật đâu là giả, vô tình tung hô, tiếp tay cho những con người đó che dấu hành vi bất chính của mình.

Loading...

thien-va-ac

Thiện và ác luôn song hành bên trong mỗi con người. Đó là lý do vì sao có những tên tội phạm khi bị bắt, vẫn được những người thân xung quanh ca ngợi là người rất tốt, luôn làm điều tử tế….Nhưng biết đâu, chỉ một giây phút nào đó, cái ác trong họ nổi lên, lấn át đi phần thiện lương trong con người họ. Thật vậy, với mỗi con  người chúng ta, lúc nào thiện và ác cũng đi đôi với nhau. Chúng ta luôn làm việc tốt, ý thức được đâu là tốt đâu là xấu. Nhưng đôi khi chỉ là tiện tay, hoặc tặc lưỡi cho qua chuyện, chúng ta cũng vô tình đẩy mình đến gần với ranh giới thiện ác. Đó đôi khi chỉ là khi ta đi làm nhưng quên chưa hoàn thành công việc, ta không thẳng thắn nhận lỗi mà lại đổ lỗi cho đồng nghiệp, ảnh hưởng đến người khác, đó là khi cái ác đã lấn át cái thiện. Hoặc đôi khi chỉ là vì những cái lợi trước mắt, chúng ta dễ dàng bị dụ dỗ, đưa vào con đường tội lỗi…

            Thật sự rất khó để có thể phân biệt rạch ròi giữa thiện và ác. Chỉ có mỗi chúng ta, hãy luôn cố gắng hướng đến cái thiện, hướng đến những điều tốt đẹp nhất, để những điều xấu, những điều ác sẽ không còn hiện diện trên cuộc sống tươi đẹp này.

Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial