Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu | Làm văn mẫu

Đề bài : Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Bài làm

            An toàn giao thông luôn là vấn đề quan trọng được cả xã hội quan tâm. Tình trạng tai nạn giao thông diễn ra ngày càng phổ biến, mức độ thương vong ngày càng tăng dẫn đến sự lo ngại của tất cả mọi người. Và nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông chính là do hiện tượng đi ẩu của một phần lớn người tham gia giao thông, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

            Vậy thế nào là đi ẩu? Người tham gia giao thông được gọi là đi ẩu khi họ không tuân theo nguyên tắc, luật lệ giao thông. Họ không đi đúng làn đường, phần đường quy định, lạng lách đánh võng, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ… Việc tham gia giao thông như vậy sẽ gây mất trật tự, an toàn giao thông, ảnh hưởng rất lớn đến những người khác đang lưu thông trên đường.

Không phải tự nhiên mà quốc gia nào cũng phải đưa ra bộ luật giao thông để người tham gia giao thông chấp hành luật lệ. Chúng ta có văn hóa giao thông, điều này nghĩa là chúng ta phải cư xử phù hợp khi thm gia giao thông. Cần phải có thái độ nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông mà nhà nước đã đề ra.

Loading...

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Việc quá tải, ách tắc giao thông tại các thành phố lớn diễn ra rất thường xuyên. Việc làn đường bị thu hẹp, cản trở lưu thông khiến nhiều người tham gia giao thông lạng lách, đãnh võng, lao lên vỉa hè, vượt đèn đỏ, làm cho tình hình giao thông càng trở nên rối ren. Không dừng lại ở đó, việc đi ẩu thường xảy ra nhất ở lứa tuổi thanh niên. Họ vẫn còn ở trong lứa tuổi tính tình nóng vội, chưa suy nghĩ chín chắn nên sẵn sàng vi phạm luật lệ giao thông. Họ không biết rằng, việc đi ẩu của họ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những vụ tai nạn giao thông ngày càng xảy ra nhiều hơn, gây thiệt hại rất lớn về người và của.

Để khắc phục tình trạng đi ẩu, trước tiên cần phải dựa vào ý thức của mỗi người tham gia giao thông. Chỉ khi họ ý thức được những việc mình đang làm khi tham gia giao thông có thể ảnh hưởng đến người khác, khi đó họ mới có thể biết sai để sửa chữa và không tái phạm nữa. Nếu như hạn chế được người đi ẩu, vi phạm luật giao thông, chắc chắn lượng tai nạn giao thông sẽ giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, gia đình và các cơ quan chức năng cũng phải có trách nhiệm trong vấn đề này. Gia đình cần phải giáo dục con em mình cho tốt, bảo ban các em ý thức được trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông. Các cơ quan chức năng, nhà nước cần phải siết chăt việc xử lý vi phạm, đồng thời phân làn, quy hoạch giao thông đô thị hợp lý. Nhà nước cũng cần phải xử lý nghiêm tình trạng những cán bộ cảnh sát ăn hối lộ, tư lợi cá nhân bỏ qua cho những người vi phạm luật giao thông. Rất nhiều việc chúng ta cần làm, và cần phải làm ngay, có như vậy mới mong giảm thiểu được những tổn thất nặng nề do tai nạn giao thông gây ra.

               Đi ẩu là một vấn nạn rất đáng lo ngại. Việc đi ẩu, thiếu ý thức của người tham gia giao thông sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những người tham gia giao thông xung quanh mình. Chính vì vậy mỗi người cần phải có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ, không vi phạm luật giao thông để xây dựng một nền văn hóa giao thông tốt đẹp trên đất nước ta.  

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu | Làm văn mẫu
2.3 (46.67%) 3 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial