Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về lối sống có ích

Nghị luận xã hội về lối sống có ích

Đề bài : Nghị luận xã hội về lối sống có ích

Bài làm

           Cuộc sống của mỗi người luôn đầy rẫy những khó khăn, thử thách, không một ai sinh ra mà cuộc đời đã trải đầy hoa hồng, chúng ta cần phải nỗ lực mỗi ngày để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và để làm được điểu đó, chúng ta cần phải sống có ích mỗi ngày, để cuộc sống trở nên có ý nghĩa.

           Vậy chúng ta hiểu như nào là sống có ích? Sống có ích trước tiên thể hiện ở lối sống tích cực, sống có niềm tin, luôn khao khát hoàn thiện bản thân, trau dồi những kỹ năng cần có hàng ngày, để trở thành một người hoàn thiện hơn. Chúng ta sống có ích còn cần phải đem lại những điều có ý nghĩa, giúp đỡ được mọi người xung quanh, được mọi người thừa nhận, ngợi khen. Giúp đỡ ở đây không chỉ về mặt vật chất bề ngoài, mà còn là trên tinh thần, khi chúng ta động viên, mang đến cho những người xung quanh những điều tốt đẹp, những suy nghĩ tích cực hơn vào cuộc sống.

Loading...

song-co-ich

Hiểu một cách rộng hơn, chúng ta còn sống có cích khi có những hành động đẹp trong cuộc sống. Khi chúng ta biết nghĩ tới lợi ích của người xung quanh chứ không chỉ riêng bản thân mình. Khi chúng ta biết từ bỏ, tránh xa những thói hư tật xấu, cũng như biết hy sinh lợi ích của bản thân để mang lại lợi ích cho tập thể. Và khi chúng ta đối diện với khó khăn, chúng ta không gục ngã mà luôn biết cố gắng phấn đấu để vươn lên.  

Để sống có ích, chúng ta chỉ cần bắt đầu từ những hành động đơn giản nhất chứ cũng không cần phải là việc gì to tát. Hàng ngày chúng ta ở nhà phụ giúp ông bà cha mẹ những công việc trong gia đình. Đi học, đi làm chúng ta chăm chỉ học tập, làm việc, tham gia những hoạt động tình nguyện, giúp đỡ, ủng hộ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn…Đôi khi chỉ cần như vậy, chúng ta cũng đã trở thành một người có ích cho gia đình, cho xã hội, nơi mà chúng ta đang sống từng ngày.

Vậy nhưng trong xã hội vẫn còn những thực trạng đáng buồn. Đó là những người có lối sống ích kỷ, cá nhân. Họ chỉ biết vụ lợi cho mình mà quên đi những lợi ích chung của cả tập thể. Hay những người không quan tâm đến mọi thứ xung quanh, họ sẵn sàng làm mọi việc mà vô tâm không cần biết người khác nghĩ gì, hay nhìn họ với ánh mắt thế nào. Không chỉ thế, họ vô cảm với những hoàn cảnh khó khăn, và vô tâm với chính những người thân của họ, thật đáng buồn biết bao.

            Cuộc sống tươi đẹp, muôn màu, mỗi người là một nhân tố trong xã hội đầy màu sắc. Và nếu ai ai cũng biết tự ý thức sống có ích, luôn biết cố gắng hoàn thiện bản thân, quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh, mang đến những điều tốt đẹp cho những người xung quanh, vậy thì chúng ta sẽ có một xã hội thật đẹp với tràn ngập tình yêu thương.

 

Nghị luận xã hội về lối sống có ích
3.8 (76%) 5 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial