Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về lòng khoan dung | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung | Làm văn mẫu

Đề bài : Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Bài làm

            Trong cuộc sống, đôi khi ta hoặc mọi người xung quanh ta mắc phải sai lầm bởi không ai là hoàn hảo cả. Chính vì vậy, ta cần phải có lòng khoan dung. Bởi khi ta khoan dung với lỗi sai của người khác, chính là cho họ cơ hội để sửa chữa những lỗi lầm đã gây ra.

             Nói đến khoan dung, chúng ta đã thực sự hiểu được bản chất của lòng khoan dung là gì hay chưa? Khoan dung chính là thái độ nhẹ nhàng tha thứ, cảm thông đối với những lỗi lầm, những điều sai trái mà người khác đã gây ra. Khoan dung chính là sự cưu mang, giúp đỡ với những con người đã trót mắc sai lầm, để họ có cơ hội thay đổi cuộc sống. Khi khoan dung với mọi người, bản thân ta sẽ cảm thấy thoải mái, tâm hồn thanh thản hơn, bởi ta đã làm được việc tốt đối với người xung quanh.

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Loading...

Khoan dung là một đức tính, một phẩm chất rất tốt đẹp cần phải trau dồi và phát huy. Khoan dung sẽ giúp ta có được mối quan hệ thân thiết, sự yêu quý của những người xung quanh. Vì ta khoan dung rộng lượng, không để ý chấp nhặt với những người xung quanh, khi đó ta sẽ được mọi người yêu quý vì sự chân thành của mình. Khoan dung cũng góp phần làm giảm tối đa việc xảy ra mâu thuẫn giữa người với người. Vì ta không chấp nhặt những điều nhỏ nhặt người khác gây ra, ta cũng sẽ giảm được sự xung đột với họ. Lòng khoan dung của chúng ta còn tiếp thêm nghị lực sống cho người khác. Khi họ trót mắc sai lầm, họ sẽ cảm thấy ân hận, tự ti, không dám đối diện với người xung quanh, dẫn đến việc đánh mất bản thân, đi theo con đường không tốt. Nhưng khi đó nếu nhận được sự khoan dung độ lượng của ta, họ sẽ cảm thấy may mắn, cuộc đời còn rất nhiều điều tốt đẹp, và không thể vì những lỗi lầm đã qua mà đánh mất cuộc sống, đánh mất tương lai tươi đẹp phía trước.

Lòng khoan dung có thể được biểu hiện ở khắp nơi, đối với tất cả mọi người trong cuộc sống. Ví như khi ở trường học, một bạn vì hoàn cảnh khó khăn mà trót lấy đồ của bạn khác. Nếu khi đó ta bình tĩnh xử lý tình huống, tìm hiểu lý do thật sự dẫn đến hành động của bạn, sau đó tìm cách giải quyết nhẹ nhàng, giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn. Làm được như vậy, đương nhiên người bạn đó sẽ biết mình sai ở đâu để tìm cách sửa chữa, và cố gắng thay đổi để không phụ lòng của mọi người. Như vậy là ta đã làm được một việc rất tốt, giúp đỡ rất nhiều cho người bạn của chúng ta.  Hay trong gia đình, khi con cái trót mắc lỗi, cha mẹ không nên vội vàng chỉ trích, trách mắng mà hãy cố gắng nhẹ nhàng khuyên bảo, khoan dung với con. Chắc chắn nếu làm được điều đó, là những con người có nhận thức, chúng ta sẽ không bao giờ để cha mẹ phải buồn vì chúng ta nữa mà sẽ cố gắng thay đổi để cha mẹ vui lòng.

Tuy nhiên xã hội là muôn hình vạn trạng, có người khoan dung thì cũng có những con người nhỏ nhen, ích kỷ, luôn tìm cách chỉ trích, bắt bẻ, lên án lỗi sai của người khác, hạ người khác xuống để tôn bản thân mình lên. Những người như vậy thật sự rất đáng trách. Họ đâu biết rẳng, sự ích kỷ, nhỏ nhen của bản thân họ đôi khi có thể làm hại cả một cuộc đời của người khác.

                Không ai sinh ra đã hoàn hảo, ai rồi cũng sẽ có lúc phạm phải sai lầm. Vì thế ta luôn phải có thái độ khoan dung, rộng lượng với mọi người, bởi biết đâu một ngày nào đó ta cũng cần có sự khoan dung từ người khác. Cuộc sống với những con người luôn sống vì người khác chắn chắn sẽ trở nên tươi đẹp biết bao nhiêu!

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial