Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Bài làm

               Với tất cả chúng ta, trong cuộc sống có lẽ không ai là hoàn hảo, ai cũng có lúc này lúc khác, lúc tốt lúc xấu, lúc vô tình phạm phải những lỗi lầm không đáng. Những lúc như vậy, chúng ta cần nhất là sự khoan dung của những người xung quanh. Vậy lòng khoan dung là gì?

                Lòng khoan dung là một nghĩa cử cao đẹp với mỗi con người. Chúng ta khoan dung cho người khác khi họ mắc lỗi, nghĩa là chúng ta tha thứ, bỏ qua cho một người khi họ phạm phải những lỗi lầm mà chính bản thân họ cũng không muốn, hoặc chưa nhận thức được những sai lầm của mình. Khoan dung, không chỉ là bỏ qua những lỗi lầm của người khác, không chỉ là khoan dung với người khác, mà còn là khoan dung với chính bản thân mình.

Loading...

Lòng khoan dung từ lâu đã là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam hiền hòa, đôn hậu. Hơn thế nữa, lòng khoan dung còn như một ngọn lửa tiếp thêm sức mạnh cho người khác. Chẳng hạn như trong cuộc sống thường ngày, cha mẹ khoan dung, hiền từ với con cái, sẽ giúp con cái nhận ra cái sai của mình để sửa đổi, để lớn lên hoàn thiện được tính cách của mình hơn. Khi đến trường lớp, một bạn học mắc lỗi, thay vì bị khiển trách, xa lánh, chúng ta khoan dung với bạn, sẽ giúp bạn có thêm niềm tin vào cuộc sống, cố gắng sửa đổi để được mọi người yêu quý….Có thể thấy rằng, khoan dung với lỗi lầm của người khác, chính là thể hiện được giá trị nhân đạo sâu sắc trong cuộc sống, giúp cho người phạm phải lỗi lầm cảm thấy nhẹ nhàng hơn, không bị gánh nặng tâm lý dẫn đến những hành động tiêu cực.

 long-khoan-dung

Nhưng bên cạnh đó, khoan dung không có nghĩa là dung túng, tiếp tay cho những việc làm sai trái. Chúng ta chắc hẳn vẫn thấy rất nhiều trường hợp, những người cha người mẹ, rõ ràng con mình làm sai, nhưng vẫn cố gắng bao che cho con mình, việc làm đó vô tình dẫn đến những hệ lụy không tốt, khiến cho con cái họ không nhận ra được cái sai để sửa đổi, dẫn đến trượt dài trong cách sống…Chúng ta khoan dung cho người phạm lỗi lầm, nhưng cũng phải biết đâu là đúng đâu là sai, để có thể khuyên nhủ đúng lúc, đúng chỗ. Nhưng cũng không nên làm ngơ trước cái sai, phải giúp đỡ những người đang phạm sai lầm, để cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Khoan dung, nhân đạo với người khác cũng chính là nhân đạo với chính mình. Chúng ta khoan dung cho người khác khi họ sai, chúng ta sẽ nhận được sự yêu mến, quý trọng của người xung quanh, để rồi khi chúng ta phạm sai lầm, cũng sẽ nhận được sự khoan dung, tha thứ của người khác.

            Có thể nói, xã hội ngày càng phát triển, kéo theo những hệ lụy không tốt. Nên rất cần những nghĩa cử cao đẹp giữa người với người, mà đặc biệt ở đây là lòng khoan dung, để cuộc sống của chúng ta mỗi ngày đều trở nên tốt đẹp hơn, xung quanh chúng ta sẽ không còn những thói hư, tật xấu, mà sẽ là một thế giới cùng nhau trở nên tốt đẹp hơn.

 

 

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial