Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về lòng nhân ái | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái | Làm văn mẫu

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Bài làm

          Lòng nhân ái giữa người với người, luôn luôn là một yếu tố rất quan trọng mà mỗi người trong chúng ta cần phải trau dồi, phát huy. Lòng nhân ái từ trước đến nay vốn được xem là truyến thống tốt đẹp của người dân Việt Nam ta, tồn tại và phát triển cho đến ngày nay.

          Ai đó đã từng nói: Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người. Nhân ái có nghĩa là tình yêu giữa con người với nhau. Khi chúng ta trao đi những tình cảm tốt đẹp mà không hề toan tính, vụ lợi, không mong muốn được đền đáp, đó chính là lòng nhân ái. Lòng nhân ái tồn tại trong chính cuộc sống hàng ngày của chúng ta chứ không phải điều gì quá xa xôi. Từng biểu hiện, cử chỉ nhỏ của chúng ta dành cho nhau, cũng khiến cho mỗi trái tim cảm nhận được và trở nên ấm áp hơn.

Mỗi một người trong chúng ta là một cá thể tồn tại riêng biệt, và lòng nhân ái, tình yêu thương giống như một chiếc cầu nối, đưa con người đến gần với nhau hơn. Chẳng phải tự nhiên mà cha ông ta đã đúc kết lại thành những câu ca dao, tục ngữ để lại cho đời sau để răn dạy con cháu: “ Lá lành đùm lá rách; hay Thương người như thể thương thân…” Những câu ca dao đó đi vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam ta từ thuở bé, trở thành một điều gì đó rất đỗi thiêng liêng, cần phải phát huy.

Loading...

Đất nước ta đã trải qua muôn vàn biến cố. Trong thời kỳ chiến tranh, lòng nhân ái muốn giúp đỡ cho bản thân và những người khác vượt qua khổ đau, đã mang đến sức mạnh đoàn kết cho toàn dân tộc, trở thành thứ vũ khí vô hình mang lại độc lập cho quê hương, đất nước.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Đất nước ngày càng phát triển. Khi xã hội ngày một giàu mạnh, thì bên cạnh đó vẫn còn vô số những mảnh đời bất hạnh, những cụ già neo đơn, trẻ em lang thang cơ nhỡ…cần được quan tâm, chăm sóc. Chưa kể đến những bất hạnh mà thiên tai, bão lũ mang lại khiến bao nhiêu gia đình lâm vào cảnh lầm than. Những lúc như vậy, lòng nhân ái của con người với nhau sẽ giúp cho người ta vượt qua khó khăn. Những tấm lòng hảo tâm của nhiều người cùng chung sức, sẽ giúp cho những mảnh đời bất hạnh đó vượt qua được sự khổ đau, có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng phải thừa nhận sự thật rằng, bên cạnh những tấm lòng nhân ái cao đẹp, cũng có những con người vô cảm. Họ sống mà chỉ biết đến bản thân mình, ích kỷ, không quan tâm đến người khác. Họ coi nỗi bất hạnh của người xung quanh, hay đôi khi chính người thân của họ là một sự rất đỗi bình thường, không đáng quan tâm. Chúng ta cần phải lên án mạnh mẽ những con người đó, để hướng đến một xã hội giàu tình yêu thương.

            Có thể nói, lòng nhân ái giúp con người ta lại gần nhau hơn. Một đất nước với những con người giàu lòng nhân ái, sẽ ngày một phát triển một cách hạnh phúc và tươi đẹp nhất.

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái | Làm văn mẫu
3.1 (62.86%) 7 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial