Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách | Làm văn mẫu

Đề bài : Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Bài làm

             Lê- nin đã từng nói: Học, học nữa, học mãi. Bởi sự học tập là không bao giờ đủ, việc học tập, bổ sung tri thức ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống là điều luôn cần phải ưu tiên, không ai có thể tự hào là mình biết hết tất cả mọi thứ. Và để trau dồi, mở mang tri thức chắc chắn không thể thiếu những cuốn sách.

              Để học tập và rèn luyện, chúng ta chắc chắn cần phải đọc sách. Sách là một thế giới tri thức khổng lồ mà chắc chắn con người không thể khai thác hết. Hầu hết tất cả mọi lĩnh vực chúng ta cần đều được tìm thấy trong sách. Từ văn học, khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, toán học… rất nhiều thể loại sách phù hợp với từng đối tượng. Chúng ta nên tìm đọc những loại sách phù hợp với lĩnh vực mà ta đang quan tâm, tìm hiểu, không nên đọc sách một cách lan man không mục đích, hoặc đọc những loại sách trôi nổi, nội dung không văn minh, ảnh hưởng đến con người chúng ta. Việc chọn sách để đọc cũng rất quan trọng, bởi nếu chọn sai sách để đọc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhận thức cũng như suy nghĩ của chúng ta.

Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Loading...

Đọc sách giúp cho con người hiểu sâu và rộng hơn về những lĩnh vực chuyên môn cần tìm hiểu, học hỏi. Bên cạnh đó, những cuốn sách văn học, nghệ thuật còn giúp con người hoàn thiện bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta. Bên trong những trang sách, có những trang sách dạy ta đạo làm người, lại có những trang sách chỉ cho ta về chữ hiếu, chỉ bảo ta phải làm sao để sống cho đúng với lương tâm, hợp với luân thường đạo lý. Sách cho chúng ta biết thế nào là tình yêu, lòng yêu thương cũng như bao dung với tất cả vạn vật xung quanh ta. Khi chúng ta có lòng nhân hậu, biết yêu thương thì chắc chắn những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta.

Vậy nhưng không phải ai cũng biết cách đọc sách sao cho đúng, để có thể tiếp thu hết được những kiến thức trong sách. Nếu không có phương pháp học đúng cách, thì sau khi đọc những kiến thức trong sách cũng chỉ như gió thoảng qua mà thôi, sẽ không đọng lại trong trí óc của chúng ta. Bởi thế, khi đọc sách ta cần phải tập trung đọc sách, cố gắng đọc kỹ, tìm hiểu thật chậm rãi những phần quan trọng, nội dung cần thiết để tránh làm loãng thông tin. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể nắm được những nội dung chính mà cuốn sách muốn truyền đạt đến chúng ta.

Để có một nền tảng tri thức thêm phong phú, mỗi ngày ta nên dành một khoảng thời gian rảnh dỗi nhất định dành cho việc đọc sách. Ngoài những cuốn sách nằm trong lĩnh vực mà ta quan tâm, ta cũng nên đọc thêm những cuốn sách về văn học, nghệ thuật, hoặc có thể là những cuốn tiểu thuyết trinh thám, ngôn tình… biết đâu sẽ tìm thấy được điều gì đó mới mẻ, làm phong phú thêm tâm hồn của chúng ta.

            Thật vậy, mỗi một trang sách đều là những điều mới mẻ, những tri thức vô cùng quý giá được đúc kết qua rất nhiều thời gian, bởi những con người yêu tri thức đã tìm hiểu để truyền đạt lại cho những thế hệ sau. Chúng ta có thể tìm được mọi thứ trong sách, có thể mở mang được một chân trời mới với những cuốn sách. Chính vì thế, hãy biết trân trọng sách, xem sách như là một người bạn thân, một người bạn đồng hành trong cuộc sống của ta, để cuộc sống thêm phần thi vị và màu sắc.

Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial