Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về tính cần cù

Nghị luận xã hội về tính cần cù

Đề bài : Nghị luận xã hội về tính cần cù

Bài Làm

            Từ xưa đến nay, những con người có đức tính cần cù, chăm chỉ chịu khó làm việc nhất định sẽ có được thành công. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta có những câu nói để khuyên răn như : Cần cù bù thông minh. Có thể nói, đức tình cần cù từ lâu đã trở thành truyền thống của dân tộc ta, cần phải được trau dồi, phát huy.

             Vậy cần cù nghĩa là gì? Tại sao lại phải cần cù? Cần cù có thể hiểu là sự chăm chỉ, chịu khó làm việc, sản xuất trong tất cả mọi việc từ gia đình đến ngoài xã hội. Cần cù là cả một quá trình siêng năng làm việc không ngừng nghỉ để đạt được kết quả, chứ không chỉ đơn giản là làm xong một việc rồi thôi. Chúng ta cần phải có đức tính cần cù, chịu khó, từ đó mới có động lực để nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi thử thách để dành được thành công trong cuộc sống.

Loading...

tinh-can-cu

Cần cù là điều thuộc về bản chất của con người, nhưng không phải ai sinh ra cũng đã có đức tính cần cù. Chúng ta cần phải rèn luyện, trau dồi trong một thời gian, một quá trình sẽ có thể đạt được điều đó. Khi đã có tính cần cù chịu khó, thì bất cứ việc gì chúng ta cũng có thể kiên trì làm đến cùng. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta lại khuyên dạy chúng ta rằng: Cần cù bù thông minh. Chúng ta phải hiểu rằng, có những người sinh ra đã có tố chất, thông minh hơn người, họ chỉ cần cố gắng một chút là đã có thành công. Nhưng những người bản chất đã không có được những khả năng xuất chúng như người khác, khả năng nắm bắt, học hỏi vấn đề nhanh, họ sẽ cần phải có đức tình cần cù. Khi đó, nhờ sự chăm chỉ nỗ lực của bản thân, chắc chắn đến một ngày họ sẽ làm được những điều mà bản thân mong muốn. Ngược lại những người đã có khả năng, thông  minh hơn người khác nhưng vì điều này mà lười nhác, không rèn luyện phấn đấu thì chắc chắn sẽ bị thui chột đi dần, đánh mất những gì họ đang có và những gì họ muốn.

Cần cù có thể giúp ta đạt được thành công. Lấy ví dụ từ cha ông ta từ bao đời nay, nếu như không có sự chăm chỉ, nỗ lực vượt qua bao khó khăn thì chắc chắn không thể có được nền độc lập tự chủ cho chúng ta bây giờ. Cần cù là quá trình phấn đấu bằng sự nỗ lực, bằng ý chí quyết tâm muốn có được điều mình mong muốn. Như vậy nếu như cố gắng, chúng ta chắc chắn sẽ đạt được thành công.

Đáng buồn thay thế hệ trẻ hiện nay dường như chưa hiểu được sự cần thiết của việc cần cù, chăm chỉ. Họ lười nhác, không muốn động não, không muốn cố gắng và đổ lỗi cho mọi lý do khác. Những con người như vậy, nếu không chịu thay đổi sẽ trở thành một con người không có chí hướng, không có tương lai, ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội, của đất nước.

             Như vậy, cần cù là một đức tính vô cùng cần thiết và cần phải có với mỗi con người. Muốn đạt được thành công, mỗi chúng ta cần phải có ý chí phấn đấu, nỗ lực rèn luyện bản thân, chủ động học tập, làm việc để có một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đợi ở phía trước.

Nghị luận xã hội về tính cần cù
2.6 (52%) 5 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial