Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về tính tự lập

Nghị luận xã hội về tính tự lập

Đề bài : Nghị luận xã hội về tính tự lập

Bài làm

           Từ khi còn nhỏ, mỗi người trong chúng ta đều được lớn lên trong sự yêu thương, chăm sóc, quan tâm của cha mẹ và người thân. Nhưng đến khi lớn hơn, chúng ta cần phải rèn luyện tính tự lập, để có thể tự đứng vững trong cuộc sống đầy khó khăn và thử thách, bởi bất kỳ ai cũng không thể sống thay cho chúng ta được. Chính vì vậy, chúng ta phải có tính tự lập, và tính tự lập là một đức tính rất quan trọng và cần có của mỗi người.

            Câu hỏi đầu tiên đặt ra, đó là tự lập là gì? Tự lập chính là làm mọi việc do mình, dựa vào chính bản thân mình chứ không phải đợi chờ, phụ thuộc vào bất kỳ ai. Khi ta tự lập, ta có thể làm chủ được cuộc sống, tự chọn cho mình một hướng đi đúng đắn, phù hợp với bản thân. Đây là một bản tính tốt cần phải phát huy, để có thể phát triển được trong nhịp sống của xã hội hiện nay. Ngày nay, con người ta được rèn luyện tính tự lập từ khi còn nhỏ, từ khi ngồi trên ghế nhà trường chứ không phải đợi đến khi lớn lên, xa rời vòng tay bố mẹ mới bắt đầu học tính tự lập. Lúc nhỏ, ta có thể rèn luyện bằng cách tự chăm sóc bản thân, làm những việc trong khả năng của mình, phụ giúp việc nhà cho cha mẹ. Ta tự giác chăm chỉ học tập, không để cha mẹ, thầy cô nhắc nhở, buồn phiền, đó chính là một biểu hiện của tính tự lập. Khi đến trường, chúng ta chủ động học tập, tìm hiểu những kiến thức ở trên lớp, chủ động hỏi han bạn bè thầy cô, không đợi chờ, phụ thuộc học mót, chép bài của người khác, đó cũng chính là tự lập. Rồi đến khi lớn lên, chúng ta đủ tuổi quyết định những mong muốn của bản thân. Tự tìm kiếm việc làm, để có thể nuôi sống bản thân mình, cũng như giúp đỡ, báo đáp cho cha mẹ, đó là khi tính tự lập cần được phát huy nhất.

Loading...

tinh-tu-lap

Bên cạnh những người biết tự lập, thì cũng có những con người có tính ì, tính ỉ lại rất lớn. Có thể họ sinh ra đã có một nền tảng gia đình kinh tế tốt, có cha mẹ hậu thuẫn, nên họ không cần biết ngày mai thế nào, tương lai ra sao, cứ sống ngày qua ngày không lo nghĩ gì, bởi đã có người lo cho mình. Như vậy thật sự rất không tốt. Bởi lẽ cuộc sống không ai biết trước được điều gì. Có thể hôm nay bạn có tất cả, nhưng ngày mai bạn trở thành kẻ tay trắng. Nếu lâm vào hoàn cảnh như vậy, chắc chắn những con người này sẽ không thể tồn tại. Bởi họ không có được tính tự lập, nên họ sẽ bị mất phương hướng, không biết bắt đầu từ đâu, từ đó dễ lâm vào những con đường sai trái. Bên cạnh đó còn có những trường hợp tệ hơn, đó là khi sinh ra không có nền tảng tốt nhưng lại không biết cố gắng thay đổi cuộc sống. Họ suốt ngày than thân trách phận, không biết cố gắng phấn đấu mà cứ trì trệ, trông đợi vào vận may. Trường hợp này còn đáng chê trách hơn cả, bởi họ không biết cố gắng, không biết dựa vào sự nỗ lực của bản thân để tự thay đổi cuộc sống.

            Tính tự lập là một đức tính tốt đẹp, cần phải có của mỗi người trong cuộc sống ngày nay. Gia đình và người thân là nơi dạy dỗ, hình thành nhân cách cho mỗi người. Vậy nên ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần phải rèn luyện cho con trẻ tính tự lập để đến khi lớn lên, mỗi người sẽ biết tự lập để có thể làm được những điều tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

Nghị luận xã hội về tính tự lập
4 (80%) 12 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial