Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin | Làm văn mẫu

Đề bài : Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin

Bài làm

              Để có được sự thành công trong cuộc sống, chúng ta cần phải có rất nhiều yếu tố kết hợp, bổ trợ cho nhau. Trong đó, sự tự tin hay thiếu tự tin của mỗi người là một trong những yếu tố quyết định điều đó. Bởi sự tồn tại của hai điều này trong tiềm thức sẽ khiến cho con người đôi khi đánh mất đi những cơ hội hiếm có trong cuộc sống hiếm khi lấy lại được.

             Người tự tin là người có thái độ sống tích cực. Họ luôn tin tưởng vào khả năng của bản thân, rằng mình sẽ có thể giải quyết được những việc khó khăn xảy ra. Có được sự tự tin, họ chắc chắn sẽ có thành công trong cuộc sống. Bởi tự tự là một trong những nhân cách tốt, hoàn thiện bản thân con người. Sự tự tin giúp cho ta có thể nhìn nhận mọi khía cạnh trong cuộc sống một cách đa chiều, toàn diện nhất. Nhưng chắc chắn không phải ai sinh ra cũng đã có được sự tự tin. Để có được điều đó, chắc chắn phải trải qua một thời gian, một quá trình rèn luyện, phấn đấu, tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm cùng sự trải nghiệm của bản thân để có được sự tự tin đó. Khi chúng ta tự tin, dù có thể chưa chắc ta đã có khả năng làm được việc đó, nhưng chính sự tự tin lại khiến cho người xung quanh đánh giá cao. Bởi khi bạn có sự tự tin bạn sẽ làm được, dù chưa thể làm nhưng chắc chắn bạn sẽ cố gắng phấn đấu, học hỏi, rèn luyện để có thể xử lý được tình huống khó khăn đã đặt ra trước đó. Chính sự tự tin sẽ làm cho người xung quanh vì thế mà tin tưởng bạn, cho bạn có cơ hội được thử sức mình. Khi có cơ hội rồi, ta sẽ có động lực phấn đấu để vượt qua mọi khó khăn.

Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin

Loading...

Tự tin mang đến cho ta nhiều thứ như vậy, nhưng vẫn luôn tồn tại những con người mất tự tin, không có sự tự ti vào bản thân mình. Họ luôn cho rằng bản thân mình yếu kém, không tự tin vào năng lực của bản thân. Từ đó không dám bảy tỏ chính kiến, bày tỏ những quan điểm, suy nghĩ mà mình cho là đúng. Người không có tự tin chắc chắn là những người nhút nhát, không dám đương đầu với thử thách, sóng gió cùng những khó khăn trong cuộc sống. Những người như vậy sẽ không bao giờ được đánh giá cao trong một tập thể hoặc ở ngoài xã hội. Khi đó, họ sẽ mất đi cơ hội để chứng tỏ năng lực, để thể hiện bản thân và chắc chắn sẽ không thể dành được thành công.

Guồng quay của cuộc sống đang ngày càng hối hả. Rất nhiều người không chỉ giỏi giang mà còn tự tin vào năng lực của bản thân, dám nghĩ dãm làm, đương đầu với khó khăn thử thách. Vậy nếu cứ mãi núp trong một cái vỏ nhút nhát, thiếu tự tin, thì chúng ta sẽ là ai, là gì trong cuộc sống đầy bon chen này? Chắc chắn sẽ là những con người ngày càng mất niềm tin vào cuộc sống, dần dần trở thành những con ốc xấu xí trong cái vỏ bọc hèn kém, nhút nhát.  

               Chính vì thế, trước tiên ta hãy tự cố gắng học tập, rèn luyện, có được nền tảng tri thức vững chắc. Cùng với đó là rèn luyện sự tự tin, khi đó chắc chắn những gì ta mong đợi và muốn làm sẽ trở thành hiện thực, ta sẽ có được thành công và được nhiều người yêu thương, quý trọng.

               

Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial