Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ

Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ

Đề bài: Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ

Bài làm

           Mỗi con người chúng ta, ai ai cũng có những phẩm chất khác nhau, có những phẩm chất tốt đẹp, cũng có những phẩm chất xấu, những phẩm chất chưa tốt. Và khi chúng ta tiếp xúc với thế giới bên ngoài, chúng ta cần phải biết phát huy những phẩm chất tốt đẹp, và không để những điều xấu bên trong con người lấn át chúng ta. Trong những phẩm chất cần thiết của mỗi người, nổi bật lên đó là bản tính tự tin, biết mình biết ta. Nhưng đôi khi có những người tự tin quá lại vô tình trở nên tự phụ. Vậy chúng ta hiểu về tự tin và tự phụ như thế nào?

           Đầu tiên phải nói đến bản tính tự tin. Chúng ta hiểu như thế nào là tự tin? Tự tin có nghĩa là tin vào bản thân mình, tin vào những điều mình biết, những điều mình làm được khi đứng trước nhiều sự việc khác nhau. Mỗi một người sẽ có một lĩnh vực mà mình tự tin riêng. Có người tự tin vào vẻ bề ngoài, nhan sắc xinh đẹp. Có người tự tin vào khả năng giao tiếp hoạt ngôn. Lại có những người tự tin vào khả năng học hành, hoặc khả năng làm việc hơn người của mình… Tự tin là một phẩm chất rất tốt, cần có của mỗi người. Khi chúng ta tự tin vào bản thân, chúng ta tin tưởng vào điều chúng ta làm được, những điều ta sắp làm sẽ dễ dàng hoàn thiện. Khi chúng ta tự tin, chúng ta có thể thành công. Chúng ta biết chúng ta làm được những gì, trong khả năng của bản thân, thế nào cũng sẽ dễ dàng gặt hái được thành công, đạt được những điều mình mong muốn.

Loading...

Tự tin là rất tốt. Nhưng cũng có những trường hợp tự tin thái quá, khi đó sẽ dẫn đến tự phụ. Bản tính tự phụ của mỗi người, nếu nhìn qua, về bản chất cũng rất giống với tự tin. Những người tự phụ cũng rất tin vào khả năng của bản thân. Họ cũng tin vào những gì họ có thể làm. Nhưng nhiều khi, sự tự tin ấy trở nên thái quá. Họ quá tin vào bản thân nên đôi khi nghĩ rằng mình tài giỏi, nghĩ rằng mình có thể làm được tất cả mọi thứ. Từ đó họ sẽ xem thường những người xung quanh, nghĩ rằng không ai có thể giỏi hơn họ. Đôi khi, vì quá tin vào khả năng của mình mà khi gặp thất bại, họ sẽ rất dễ rơi vào trạng thái bị sụp đổ, rất khó vực dậy lại vì đã quá tự phụ. Những người tự phụ còn rất dễ bị người xung quanh xa lánh, vì họ chỉ tin vào bản thân, luôn cho rằng bản thân mình là đúng mà không chịu tiếp thu ý kiến của người khác.

tu-tin-va-tu-phu

Tự tin và tự phụ thật sự rất giống nhau. Chúng ta tự tin vào khả năng của mình, nhưng đôi khi tự tin quá lại dẫn đến tự phụ. Và khi đã tự phụ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt cho cả bản thân và người xung quanh.

           Qua đây chúng ta có thể thấy, tự tin là một phẩm chất tốt đẹp cần phát huy. Nhưng chúng ta nên thận trọng, để tránh trường hợp tự tin quá dẫn đến tự phụ. Khi chúng ta tự tin, chúng ta nhất định sẽ có thành công, được mọi người công nhận, yêu quý. Và mỗi người đều nên tìm cách phát huy những điểm mạnh của bản thân, nhưng cũng phải cố gắng tiết chế cảm xúc của chính mình, để tránh làm cho một đức tính tốt như sự tự tin lại dẫn đến một người tự phụ không cần thiết.

 

Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial