Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về vấn đề cái khó bó cái khôn | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về vấn đề cái khó bó cái khôn | Làm văn mẫu

Đề bài : Nghị luận xã hội về vấn đề cái khó bó cái khôn

Bài làm

            Trong cuộc đời của mỗi người, chắc hẳn không ít trường hợp sẽ gặp phải những khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống. Và nếu chúng ta biết cách khắc phục, vượt qua những vấp ngã ấy, chúng ta sẽ có thành công. Vậy nhưng rất nhiều người khi nhìn thấy khó khăn, thử thách đã vội nản chí, mà không thử tìm cách vượt qua khó khăn. Có lẽ vì vậy mà ông cha ta đã đưa ra câu tục ngữ : “ cái khó bó cái khôn”, để khuyên chúng ta về vấn đề này.

             Câu tục ngữ “ cái khó bó cái khôn” được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy ý nghĩa thực sự của câu tục ngữ này là gì? “Cái khó” ở đây chính là những khó khăn, trở ngại mà chúng ta vấp phải, gây cản trở công việc, học tập… trong cuộc sống. “ Cái khôn” lại là những sáng kiến, ý tưởng, hay những kế hoạch mà chúng ta đưa ra để thực hiện những công việc của mình. Vậy nhưng “ cái khôn” ở đây là bị bó lại. “ Bó” có lẽ là sợi dây trói, bó buộc những dự định, công việc mà chúng ta muốn làm. Hiểu sâu rộng hơn thì “ cái khó bó cái khôn” chính là khi gặp khó khăn, chúng ta sẽ bị hoàn cảnh tác động dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, không thể giải quyết sự việc một cách tỉnh táo, đúng đắn.

Nghị luận xã hội về vấn đề cái khó bó cái khôn

Loading...

Qua đây chúng ta có thể thấy rằng, hoàn cảnh có sự tác động đến tính cách, cũng như hành động của mỗi người vô cùng lớn. Khi gặp khó khăn, mỗi người chúng ta sẽ có cách giải quyết khác nhau, và một bộ phận lớn trong chúng ta, những người không có ý chí kiên định sẽ giải quyết theo hướng tiêu cực, lâm vào cảnh bế tắc. Vậy nhưng cũng có rất nhiều người, từ trong khó khăn, họ có thể nhìn nhận ra nhiều vấn đề, tìm ra phương hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn một cách tích cực hơn. Thành công không đến với mỗi người khi họ nản chí, mang suy nghĩ tiêu cực mà thành công sẽ đến với những người luôn bình tĩnh, kiên định, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nếu như khi chúng ta gặp khó khăn, chúng ta không bình tĩnh giải quyết sự việc mà vội vàng nản chí, buông xuôi thì chắc chắn, sẽ không bao giờ có được những điều mình mong muốn, hay hoàn thành những chỉ tiêu đã đặt ra. Lâu dần, ta sẽ trở thành những con người trì trệ, kém phát triển, kéo theo những hệ lụy không tốt cho chính bản thân và những người xung quanh.

            Thật vậy, cuộc sống của chúng ta không chỉ có những điều tốt đẹp, mà còn vô số những điều khó khăn đang đợi chúng ta phải đối mặt ở phía trước. Vậy nên chúng ta cần phải trau dồi, rèn luyện bản thân mỗi ngày để khi gặp phải khó khăn, chúng ta sẽ không bị nản chí. Mỗi người hãy phấn đấu để luôn đạt được những mong ước, và thành công trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội về vấn đề cái khó bó cái khôn | Làm văn mẫu
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial