Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Người lái đò sông đà | Làm văn mẫu

Người lái đò sông đà | Làm văn mẫu

Người lái đò sông đà

1. Hoàn cảnh sáng tác

Đây là kết quả của dịp Nguyên Tuân đến với Tây Bắc trong kháng chiến chống Pháp. Trong chuyến đi, ông đã đến nhiều vùng đất khác nhau, ông sống với bộ đội , thanh niên xung phong, đồng bào dân tộc. Chính con người cuộc sống thiên nhiên trên tây bắc đã khơi nguồn sáng tạo cho ông.

Tùy bút sông Đà (1960) gồm 15 bài tùy bút  1 bài thơ ở dạng phát thảo.

2. Nội dung

– Tác giả phản ánh, ngợi ca những con người Tây Bắc đó là những con người bình thường mà vĩ đại, những con người tài hoa nghệ sĩ: “những chiến sĩ biên phòng, những người chiến sĩ đi mở đường, người lái đò sông Đà. Những con người mà ông gọi là “thứ vàng đã được thử lửa”. chất vàng 10 của tâm hồn vùng Tây Bắc.

– Phát hiện vẻ đẹp của thiên nhiên trên đất nước mình đó là những phong cảnh Tây Bắc hùng vĩ uy nghiêm tuyệt vời thơ mộng. Ông đã ghi lại những hình ảnh núi xa, núi gần như trùng dương thạch trận. “con sông Đà thì tuôn dài như một chân tóc trữ tình”. Đầu óc, chân tóc thể hiện trong vùng trời Tây Bắc bung nở hoa ban, hoa gạo… hoặc đứng trên cao lồng lộng những mây những trời của vùng trời Tây Bắc.

Loading...

Vùng đất của "người lái đò sông Đà"

– Nghệ thuật: sông Đà có nhiều bức tranh sinh động và giàu hiện tượng hấp dẫn đồng thời giàu hình ảnh lãng mạn và trong sáng.

– Những sáng tác của nghệ thuật ghi chép sự thật và thông tin thời sự chính xác. Sự liên tưởng phóng túng táo bạo  bất ngờ. Nguyễn Tuân nhìn sự vật ở chiều lịch sử gắn quá khứ hiện tại, tương lai.

– Ngôn ngữ nghệ thuật đôi chỗ cầu kỳ kiểu cách nhưng nhìn chung tinh tế hiện đại, trí tuệ giàu cảm xúc, đậm chất thơ và giàu chất tạo hình.

– Tùy bút “ người lái đò sông Đà” in trong tập tùy bút sông Đà. Với tùy bút sông Đà Nguyễn Tuân đã phát hiện vẻ đẹp của con sông Đà vàu dữ dội hung bạo vừa trữ tình mỹ lệ.

– Với tùy bút “nguời lái đò sông Đà” tác giả ngợi ca người lái đò tài hoa nghệ sĩ trong nghề nghiệp của mình. “chèo đò vượt thác”, “ông là chất vàng thử lửa, chất vàng mười của con người Tây Bắc. Thể hiện phong cách nghệ thuật độc đáo tài hoa phóng túng của Nguyễn Tuân.

>>> XEM THÊM : 

Người lái đò sông đà | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial