Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Những nét chính về phong cách thơ tố hữu | Làm văn mẫu

Những nét chính về phong cách thơ tố hữu | Làm văn mẫu

Những nét chính về phong cách thơ tố hữu

Tố Hữu là một trong những lá cờ đầu của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam. Phong cách thơ ông luôn gắn bó và phản ánh những chặng đường cách mạng đầy gian khổ hy sinh của dân tộc, đồng thời cũng là những chặng đường vận động trong quan điểm tư tưởng và bản lĩnh nghệ thuật của chính nhà thơ.

Về nội dung, thơ Tố Hữu mang tính chất trữ tình – chính trị sâu sắc. Hồn thơ ông luôn hướng tới cái ta chung với lẽ sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn của con người cách mạng, của cả dân tộc. Cái tôi trữ tình là cái tôi chiến sĩ, cái tôi nhân danh Đảng, nhân danh cộng đồng, dân tộc, dấn thân vào con đường cách mạng giải phóng dân tộc với mục đích cao cả

Những nét chính về phong cách thơ tố hữu

Thơ Tố Hữu không đi sâu vào cuộc sống và tình cảm riêng tư mà tập trung vào tình cảm lớn có tính chất tiêu biểu, phổ biến của con người cách mạng: tình yêu lí tưởng, tình cảm với lãnh tụ, tình đồng bào đồng chí.

Loading...

Thơ ông cũng mang đậm tính sử thi, coi những sự kiện chính trị lớn của đất nước là đối tượng thể hiện chủ yếu, luôn đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa lịch sử, có tính chất toàn dân. Nhà thơ tập trung khắc họa những bối cảnh rộng lớn, những biến cố quan trọng tác động đến vận mệnh dân tộc. Các nhân vật trữ tình thường mang phẩm chất tiêu biểu cho dân tộc, cho lịch sử và thời đại.

Mang giọng điệu tâm tình và đậm đà tính dân tộc. Lời thơ tâm tình là tiếng nói đồng ý, đồng chí, đồng tình, đồng điệu với người đọc. Vì thế, thơ ông dễ nhớ, dễ thuộc và được nhiều người đọc yêu thích.

Về thể thơ, Tố Hữu tiếp thu tinh hoa của phong trào Thơ mới, của thơ ca thế giới cổ điển và hiện đại; thành công trong vận dụng thể thơ truyền thống dân tộc như lục bát, song thất lục bát, thất ngôn…

Ngôn ngữ chủ yếu là từ ngữ, lối nói quen thuộc với dân tộc. Đặc biệt, thơ ông phát huy cao độ tính nhạc phong phú của Tiếng Việt, sử dụng tài tình các từ láy, thanh điệu và vần thơ.

Tố Hữu vượt lên bao biến động thăng trầm, thơ ông kiên định niềm tin vào lý tưởng và con đường cách mạng, vào chữ nhân tỏa sáng ở mỗi hồn người. 

>>> XEM THÊM : 

Những nét chính về phong cách thơ tố hữu | Làm văn mẫu
4.7 (93.33%) 3 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial