Home / Tác phẩm văn học / Những tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của Việt Nam

Những tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của Việt Nam

Dế mèn phiêu lưu ký, Tuổi thơ dữ dội, Đất rừng phương Nam,… đều là những cuốn sách gối đầu giường của bao thế hệ tuổi thơ và cũng là những tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của Việt Nam.

Bên cạnh những câu chuyện cổ tích, thần thoại, những câu ca dao tục ngữ dân gian được bà, được mẹ kể cho nghe, thì những cuốn truyện dành riêng cho thiếu nhi với nội dung vừa ngộ nghĩnh, vừa chứa đựng những bài học sâu sắc, cũng là một phần không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ của bao thế hệ.

Cùng điểm qua những tác phẩm văn học thiếu nhi tiêu biết nhất lịch sử văn đàn Việt Nam nhé!

1. Dế mèn phiêu lưu ký (1942) – Tô Hoài

tac-pham-van-hoc-thieu-nhi

Loading...

Dế mèn phiêu lưu ký không chỉ là cuốn sách yêu thích của trẻ nhỏ mà còn được đưa vào giảng dạy trong nhà trường. Tác phẩm văn học kinh điển đã mang lại tên tuổi cho nhà văn Tô Hoài xoay quanh câu chuyện thú vị về thế giới côn trùng.

Với sự quan sát tỉ mỉ và ngòi bút văn chương tài tình, Tô Hoài đã vẽ lên trước đôi mắt trẻ thơ một thế giới côn trùng sinh động và phức tạp, không hề thua kém thế giới của loài người.

Cuộc phiêu lưu của chú dế mèn dũng cảm, lanh lợi, trượng nghĩa, tốt bụng, nhưng có phần ngạo mạn, kiêu căng và không ít lần gây ra tai họa được tác giả miêu tả bằng giọng văn hài hước và ý nhị. Trí tưởng ượng của các độc giả nhí được kích thích tuyệt đối trong từng câu văn lột tả chính xác những đặc trưng của từng loại động vật.

Dế mèn phiêu lưu ký không chỉ mang lại cho các em nhỏ những phút giây thư giãn thú vị, mà còn chứa đựng những bài học ý nghĩa về tình bạn, về cách ứng xử trong cuộc sống. Đồng thời, nó cũng truyền tải lý tưởng về muốn thế giới đại đồng của tác giả.

Dế mèn phiêu lưu ký không những được đánh giá cao tại Việt Nam mà còn được các bạn nhỏ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. Hiện tại, tác phẩm này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau và có mặt tại gần 40 quốc gia trên thế giới.

2. Đất rừng phương Nam (1957) – Đoàn Giỏi

tac-pham-van-hoc-thieu-nhi2

Đất rừng phương Nam là câu chuyện xoay quanh cuộc sống phiêu bạt của cậu bé An và hành trình đi tìm người cha của mình giữa bối cảnh những năm 1945, khi thực dân Pháp vừa trở lại Nam Bộ.

Cuốn tiểu thuyết đầy áp những chi tiết thú vị, hấp dẫn về thiên nhiên và con người Nam Bộ. Dưới ngòi bút phóng khoáng, tài tình của Đoàn Giỏi, thiên nhiên hoang sơ của vùng Tây Nam Bộ hiện lên tràn đầy sức sống. Nhưng đằng sau những cảnh bắt cá sấu của Võ Tòng, câu rắn của thằng Cò, của ông Ba, cảnh nuôi ong lấy mật trong rừng U Minh, và cả cảnh cậu bé An cùng cha nuôi chạm trán với hổ… chính là câu chuyện sâu sắc, ý nghĩa về tình người của mảnh đất "mênh mông rừng tràm, bạt ngàn dừa xanh".

Đây không chỉ là tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng của Việt Nam mà còn được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau như Tây Ban Nha, Đức, Nga, Trung Quốc, Ba Lan. Năm 1997, cuốn tiểu thuyết này đã được NSƯT Nguyễn Vinh Sơn chuyển thể thành phim "Đất Phương Nam". Cho tới nay, bộ phim này vẫn được đánh giá là một trong những phim truyền hình Việt Nam xuất sắc nhất.

3. Tuổi thơ dữ dội (1988) – Phùng Quán

tac-pham-van-hoc-thieu-nhi3

Cuốn tiểu thuyết xoay quanh cuộc sống chiến đấu gian khổ của những chiến sĩ 13 – 14 tuổi trong Đội thiếu niên trinh sát  trung đoàn Trần Cao Vân, với 3 nhân vật chính là Lượm, Quỳnh Sơn Ca và Mừng.

Tuổi thơ dữ dội chính là bản anh hùng ca của những thiếu niên đã dành cả tâm hồn, sức lực của mình cho cuộc chiến bảo vệ tổ quốc. Từng câu, từng chữ trong đó đều thấm đượm những cảm xúc yêu thương, căm giận, lo sợ, tự hào… của những chiến sĩ nhí. Họ dũng cảm, mưu trí, những cũng là những đứa trẻ ngây thơ, lém lỉnh.

Tuổi thơ dữ dội vừa là một tác phẩm văn học, lại vừa giống như cuốn nhật ký chân thực mà Phùng Quán ghi lại từ chính những câu chuyện về cuộc đời dữ dội của ông và của những người đồng đội của mình.

Những tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của Việt Nam
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial