Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích khổ thơ đầu bài tống biệt hành của thâm tâm | Làm văn mẫu

Phân tích khổ thơ đầu bài tống biệt hành của thâm tâm | Làm văn mẫu

Đề bài : Phân tích khổ thơ đầu bài tống biệt hành của Thâm Tâm

Bài làm

            Thâm Tâm ( 1917- 1950) là một nhà thơ tiêu biểu thời kỳ tiền chiến. Cuộc đời thi ca của ông sáng tác không nhiều, chỉ khoảng hơn hai mươi bài thơ, nhưng đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Bài thơ “ Tống Biệt hành “ được sáng tác năm 1940, viết về nỗi lòng của người đi và kẻ ở lại trong một cuộc tống biệt, đưa tiễn người đi xa. Và khổ thơ để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng người đọc là khổ thơ đầu tiên:

Đưa người ta không đưa qua sông

Sao có tiếng sóng ở trong lòng

Loading...

Bóng chiều không thắm không vàng vọt

Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong.

              Bài thơ được viết theo phong cách thơ Đường. Và chỉ với bốn câu thơ đầu tiên mang đậm nét thơ Đường, người đọc đều bị chinh phục bới những câu thơ, những hình ảnh dạt dào cảm xúc. Khổ thơ còn có phảng phất chút gì đó của thơ cổ Trung Quốc, một sự ảnh hưởng không nhỏ trong phong cách sáng tác của Thâm Tâm. Bốn câu thơ diễn tả tâm trạng của người ra đi và kẻ ở lại, người quyến luyến, bịn rịn, ẻ nhớ thương lưu luyến. Người đọc dễ dàng liên tưởng đến cuộc chia ly của những con người có cùng chung chí lớn, vì mục tiêu rõ ràng mà phải quyết tâm ra đi thực hiện khát vọng của mình. Hoặc biết đâu, đó là những người bạn tri âm tri kỉ, vì một lý do không tiện nói mà phải chia ly. Không gian buồn bã của buổi chia ly diễn ra ở hai câu thơ đầu:

Đưa người ta không đưa qua sông

Sao có tiếng sóng ở trong lòng.

Phân tích khổ thơ đầu bài tống biệt hành

Tâm trạng của người ở lại khi tiễn đưa người ra đi thật khó diễn tả. Người ở lại “ đưa người ta không đưa qua sông”, nhưng cảm xúc trong lòng thì như đang trào dâng những con “ sóng” lòng. Câu hỏi “ sao có tiếng sóng ở trong lòng” có lẽ là lời khẳng định, miêu tả rõ nét nhất về tâm trang của người ở lại khi phải tiễn người ra đi. Không rõ ngưởi ở lại có phải nhà thơ không, chỉ biết rằng chắc chắn sóng đang trào dâng trong lòng một cách mãnh liệt, qua nhịp thơ chậm, đều đều như chính cảm xúc đang từ từ trào dâng. Đây cũng chính là nét đặc trưng của thơ Đường, những câu thơ nói lên tâm trạng bằng hình ảnh trừu tượng. Tấc giả đã mượn tiếng sóng để nói lên cảm xúc mãnh liệt trong cõi lòng khi phải đưa người ra đi mà không biết bao giờ mới có dịp được tái ngộ trên đường đời.

Hai câu thơ tiếp theo, những tâm sự sâu lắng tiếp tục cứa sâu vào lòng người đọc bằng câu hỏi tu từ tinh tế và giàu cảm xúc:

Bóng chiều không thắm không vàng vọt

Sao đầy hoàng hôn trong mặt trong.

Ở câu thơ thứ ba, điệp từ “ không” được nhắc đi nhắc lại hai lần, mang ý nghĩa phủ định nhưng cũng như khẳng định bóng chiều không thắm và vàng. Đây cũng như là sự khẳng định tâm trạng đang buồn bã, ngổn ngang tâm sự ở câu thơ kế tiếp. Thâm Tâm lựa chọn thời điểm buổi chiều tà, thời gian mà con người thường dễ buồn man mác, trái tim yếu lòng hơn bình thường để diễn tả nỗi nhớ, một sự lựa chọn khéo léo và tinh tế. Khung cảnh khi tiễn đưa không phải nơi sông nước, nhưng cảm xúc trong lòng người thì buồn da diết hơn bao giờ hết. Nỗi buồn cũng nỗi nhớ thương khi sắp phải chia ly khiến cho cả người đi cùng kẻ ở lại đều cảm thấy nặng nề, cảm xúc dâng trào hơn bao giờ hết. Một cuộc chia ly vì ý chí, vì nghĩa lớn chứ không phải cuộc chia ly nghĩa tử tình thâm, nhưng sao vẫn trĩu nặng một cảm giác buồn thương đến thế?

             “ Tống biệt hành” thật sự là một bài thơ xuất sắc của Thâm Tâm. Chỉ bằng những ngôn từ có sức gợi tinh tế, cũng như cảm nhận của bản thân, Thâm Tâm đã khiến cho người đọc thật sự xúc động, trào dâng cảm xúc và không thể quên được cảnh tượng chia ly đầy cảm động của Tống biệt hành.

Phân tích khổ thơ đầu bài tống biệt hành của thâm tâm | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial