Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / phân tích tính cách nhân vật Việt trong tác phẩm những đứa con trong gia đình

phân tích tính cách nhân vật Việt trong tác phẩm những đứa con trong gia đình

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn Phân tích cách nhân vật việt của những đứa con trong gia đình.

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn nghệ giải phóng ở Miền Nam. Ông là người được mệnh danh là nhà văn của người dân Nam Bộ. Và đặc biệt hơn nữa là ông rất thành công trong việc miêu tả tính cách nhân vật– nhân vật Việt trong tác phẩm những đứa con trong gia đình.

Việt dưới ngòi bút của Nguyễn Thi là một người chiến sĩ cộng sản, ngay từ nhỏ thì anh đã có một tư chất của anh hùng nhưng bên cạnh đó vẫn còn có tính cách hồn nhiên đúng với lứa tuổi. Có thể nói rằng anh yêu dân tộc đất nước là thế nhưng trong cuộc sống bình dị của đời thường Việt vẫn thể hiện được một cách rõ ràng về sự hồn nhiên đúng với lứa tuổi.

Việt sinh ra ở trong một gia đình có truyền thống yêu nước và lòng căm thù giặc cho nên từ nhỏ Việt đã biết gắn liền với việc đồng áng, nhanh nhẹn. Chính vì xuất thân trong một gia đình như thế cho nên nó đã tác động phần nào đến phẩm chất anh hùng cũng như về tinh thần yêu nước và căm thù giặc . Đúng như những gì chú Năm từng nói  :”trăm sông đều đổ về biển, con sông của gia đình ta cũng dạt dào chảy về biển lớn” Việt lên đường đấu tranh thể hiện điều đó.

Loading...

Vẻ đẹp đầu tiên của Việt đó là vẻ đẹp về tâm hồn. Cậu mới chỉ 18 tuổi nhưng vẫn giữ nguyên tính cách của trẻ con . Cậu rất hiếu động và luôn tranh phần của chị từ việc đi bắt ếch cho tới khi đi bộ đội. Trong khi chị đang nghiêm túc bàn chuyện về gia đình thì Việt lại lăn kềnh ra ván cười khì khì bắt con đom đóm trong lòng tay để chơi. Việt vô tâm phó mặc việc nhà cho chị mình  “ Tôi nói rồi chị tính sao thì tính mà tôi ừ hết”. Rồi khi đi lính Việt cũng không quên mang theo chiếc ná thun bên mình như một vật bất li thân. Thậm chí cách yêu chị của Việt cũng rất hồn nhiên và trẻ con, Việt sợ các anh đồng đội cướp mất chị từ những câu đùa vui tếu táo , bản thân Việt yêu chị cho nên cứ muốn dấu chị như là của riêng. Có những lần ngất đi tỉnh lại ở trong rừng và những lần ngất đi tỉnh lại đó lại khiến cho Việt nhớ về gia đình , kỉ niệm thời thơ ấu giúp cho cậu thoát khỏi cái chết. Chi tiết đáng nhớ hơn đó là khi cận kề bên cái chết rồi Việt vẫn sợ con ma cụt đầu. Qua những điều đó cho thất Việt là một người trẻ con và yêu gia đình.

Tiếp đó là phẩm chất bất khuất gan dạ. Tuổi nhỏ nhưng có lần cả hai chị em cùng theo du kích đi đánh tàu Mỹ và một tên đã bị trúng đạn của hai chị em, và chính chiến công này đã được chú năm ghi lại ở trong cuốn sổ của gia đình. Rồi có lần Việt còn dám xông thẳng vào chính cái thằng đã giết cha mình

Việt mặc cho sự ngăn cản của chị vẫn nhất quyết đăng kí tham gia bộ đội để trả thù cho ba bá. Trước tiên đó là tình cảm gia đình và sau đó là lí tưởng cao cả.

Trước cái đêm đi tòng quân thì Việt và chiến cùng khiêng bàn thờ của ba má sang nhà chú Năm, đó là một chi  tiết đẹp thể hiện đạo lí truyền thống nhớ những người đã khuất : “ chúng con đi đánh giặc trả thù cho ba má chừng nào nước nhà độc lập chúng con lại rước ba má về”.

Khi vào chiến trường, ở trong trận đánh giáp lá cà Việt dũng cảm dùng thư pháo để tiêu diệt một con xe bọc thép của địch và bị trọng thương, toàn thân thì đổ máu và khô khốc đói rét nhưng Việt vẫn ở tư thế tấn công  “ tao sẽ chờ mày, trên trời có mày, dưới đất có mày, cả khu rừng này chỉ có mình tao, nếu mày bắn tao thì tao cũng bắn được mày, nghe súng nổ của các anh tao sẽ chạy tới đâm mày, mày chỉ giỏi giết gia đình tao, còn đối với tao mày chỉ là thằng chạy”. đó là lời độc thoại đầy sự gan dạ và dũng cảm.

Quả thực Việt là một người lính chững chạc nhưng vẫn mang tính cách trong sáng ngây thơ của một cậu bé đang cập kề với tuổi trưởng thành. Việt chính là đại diện cho những người con quả cảm, anh dũng của đất nước và trong danh sách gia đình ấy thì Việt là một khúc sông vươn xa.

 

 

 

phân tích tính cách nhân vật Việt trong tác phẩm những đứa con trong gia đình
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial