Home / Những bài văn hay / Phân tích nhân vật Xô-cô-lốp trong truyện ngắn số phận con người của nhà văn Sô-lô-khốp

Phân tích nhân vật Xô-cô-lốp trong truyện ngắn số phận con người của nhà văn Sô-lô-khốp

Đề bài: Anh chị hãy viết bài văn Phân tích nhân vật Xô-cô-lốp trong truyện ngắn số phận con người của nhà văn Sô-lô-khốp trong chương trinh văn học lớp 12.

Chiến tranh mang tới cho con người biết bao nhiêu là sự đua thương và mất mát, nó còn cướp đi sinh mạng của những người thân yêu ở ngay cạnh chúng ta. Và sau khi chiến tranh qua đi thì nhiều người chẳng còn ai thân thích nữa hoặc là còn nhưng mà rất ít. Chính điều đó đã có rất nhiều tác phẩm viết để phản về đời sống hiện thực của xã hội, tiêu biểu trong đó chúng ta phải kể đến đó là “số phận con người” của nhà văn Sô-Lô-khốp. Trong truyện này nổi bật nhất là Xô-cô-lốp với những đức tính đáng được tôn trọng.

Nhà văn đã dựng lên nhân vật của mình với những phẩm chất cao quý mà nổi bật nhất đó là sự kiên cường, đại diện cho con người Nga lúc đó. Có thể nói cuộc đời của anh gắn với những dấu mốc thăng trầm của lịch sử hào hùng nhân dân Nga.

Viết sự thật về cuộc chiến tranh, nhà văn không hề né tránh mà còn dùng ngòi bút của mình để khắc tạc nên những nỗi đau mà chiến tranh đã để lại , đó là nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần của người lính. Tuy nhiên không vì lẽ đó mà ông viết bằng giọng cay nghiệt hay là sắc lạnh mà ông dùng những lời lẽ thực tế để cho bạn thấy được những đau đớn người lính , mà tiêu biểu ở đây là Cô-lô- xốp phải chịu đựng. Những hậu quả của cuộc chiến tranh cứ thế mà được phơi bày không cần tới sự phóng đại hay nghệ thuật gì mà qua những lời giản dị mộc mạc . Vì vốn dĩ những đau thương và mất mát đó xuất phát từ thực tại . Có thể thấy được phẩm chất của nhân vật Sô-cô-lốp tiêu biểu cho phẩm chất của những con người Nga.

Loading...

Xô-cô-lốp

Khi chiến tranh qua đi, những đau thương mất mát không thể quật ngã được ý chí của người dân nhưng Xô-cô-lốp đã trải qua biết bao nhiêu cuộc đời làm thuê và cũng đã chứng kiến được nhiều những gia đình chết đi vì đói khát. Chính những gì mà anh đã chứng kiến và được trải qua đã thúc đẩy anh trở thành một chiến sĩ hồng quân liên xô.

Khi Đức tấn công Liên Xô , trước tình hình đó thì người dân đã đứng dậy cầm súng để chiến đấu. Có thể nói rằng khi có chiến tranh thì mọi lực lượng đã sẵn sàng đứng dậy đấu tranh chống lại cái ác . Và cuộc đời của Sô-cô-lốp phải trải qua những khó khăn gian nan. Trong cuộc chiến anh cũng không thể tránh khỏi những thương tích đau đớn. Hai lần bị thương ở tay, vết thương đó theo anh suốt cả một cuộc đời. Chính vì thế cho nên vết thương đó không chỉ là vết thương về thể xác mà còn là vết thương về tinh thần.

Cảnh thiếu thốn khổ cực và nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần vì không được về đất nước mình . lại mất tự do, đó là một sự nhục nhã anh phải chịu. Hình ảnh người tù lao động khổ sai chỉ còn lớp da bọc xương thì thấy được những gì mà Sô-cô-lốp phải hứng chịu .

Sau năm chiến tranh kết thúc thì thiết hại mà nó để lại cũng đã quá với sức tưởng tượng . Có hàng triệu thành phố và các làng mạc bị há hủy, con người thì chết vô kể, trong đó có cả vợ và con của Sô-cô-lốp. Không những thế, còn có cha mẹ của bé Vani. Những con người đó không còn ai thân thích , không còn nơi nương tựa, giống như sự đồng cảm nhau , sưởi ấm cho nhau. Mặc dù đã nuôi bé Vani nhưng sau những đêm ngủ lúc nào anh cũng bừng tỉnh giấc vì nhớ vợ, nhớ con. Mặc dù vậy, anh vẫn yêu thương chăm sóc và đùm bọc bé Vani như con đẻ của mình.

Xô-cô-lốp

Sô-cô-lốp và bé Vani giống như một định  mệnh để sắp đặt cho những người cùng cảnh ngộ ấy san sẻ tình thương yêu cho nhau, trao nhau tình thương yêu của gia đình.

Thế nhưng định mệnh ấy lại không được tươi đẹp như mơ. Đến với nhau là duyên số nhưng cuộc sống và số phận lại đẩy họ đi tới chuyến hành trình mới với biết bao gian nan khó khăn và thử thách.

Như vậy, qua đây chúng ta có thể thấy được số phận con người của nhà văn Sô-cô-lốp hiện lên tiêu biểu đại diện cho số phận của những người lính Nga nói riêng và số phận của người nhân dân Nga nói chung sau chiến tranh. Sau những ngày kinh hoàng ấy họ đã sống với nhau, những định mệnh đã mang họ tới với nhau để lấp đầy những khoảng trống trong con người họ.

 

Phân tích nhân vật Xô-cô-lốp trong truyện ngắn số phận con người của nhà văn Sô-lô-khốp
1 (20%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial