Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích tình yêu và thù hận Wiliam Shakespeare | Làm văn mẫu

Phân tích tình yêu và thù hận Wiliam Shakespeare | Làm văn mẫu

Đề Bài: Phân tích tình yêu và thù hận Wiliam Shakespeare

Bài làm

               Nhà viết kịch, nhà thơ nổi tiếng của thời kỳ phục hưng, Wiliam Shakespeare là người mà khi nhắc đến tên ông không ai là không cảm thấy ngưỡng mộ và xúc động. Không chỉ tài hoa, ông còn có một tấm lòng nhân đạo sâu sắc. Những tác phẩm của ông đều mang lại cho người đọc những cảm xúc không thể quên, tiêu biểu và nổi bật hơn cả, đó chính là tác phẩm kinh điển “ Tình yêu và thù hận”.

               Romeo và Juliet, hai con người sinh ra đã sống trong mối ràng buộc là thù hận lâu đời của hai gia đình. Tình cảm của họ quá sức sâu đậm, thiêng liêng, nảy nở trong khó khăn và bùng cháy mạnh mẽ, làm nên một sức mạnh đủ để vượt qua mọi định kiến, thù hận, cùng với sự ngăn cản của gia đình và dòng họ.

Loading...

Phân tích tình yêu và thù hận Wiliam Shakespeare

Hai con người ấy tình cờ gặp nhau tron một đêm hội, ngay từ cái nhìn đầu tiên họ đã cảm thấy mình là của nhau. Họ bắt đầu yêu thương, nhung nhớ với một trái tim thổn thức. Họ bỏ mặc tất cả, mạnh mẽ gồng mình để vượt qua mọi rào cản đến với nhau. Kết quả chính là một đám cưới bí mật diễn ra tại nhà thờ, như lời minh chứng rõ ràng nhất cho tình yêu của họ. Tình yêu dù cho có đúng cao sai, có mù quáng nhưng nếu không có tình yêu, cuộc đời sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Khi gặp gỡ nhau, sự thù hận đã làm cho họ bối rối. Romeo đã dứt khoát từ bỏ dòng họ của mình để đến với tình yêu, cả hai người đều quyết tâm gạt bỏ thù hận để xây dựng tình yêu. Lòng thù hận giờ đây dù có lớn đến mấy thì họ vẫn quyết tâm vượt qua để dành tất cả cho tình yêu của mình. Sự hy sinh tất cả vì tình yêu của họ mới thật đáng quý biết bao.

Nhờ những nỗ lực đó, lòng thù hận giữa hai gia tộc có thể không được xóa bỏ, nhưng cũng đã dần lay động, cảm hóa những lòng thù hận đó. Tình yêu đã len lỏi vào tâm hồn của những con người nơi đây, mang theo biết bao niềm tin và hy vọng của con người. Tình yêu lớn lao đã vượt qua tất cả, kể cả sự thù hận để đến với nhau.

Nhưng nỗi đau lớn nhất trong bi kịch tình yêu của hai người, đó là khi họ phải có quyết định để trả thù cho dòng hộ của mình. Juliet đã rất đau khổ khi biết người giết anh con của bác  mình lại chính là người chồng mà mình rất yêu thương. Bi kịch đã bắt đầu diễn ra, tình yêu khiến cho họ lâm vào tình cảnh hết sức trớ trêu. Họ phải giằng xé giữa một bên là tình yêu,  một bên là tình cảm gia đình. Quyết định đưa ra thật sự rất khó khăn, đối với bất cứ ai cũng sẽ là quyết định một mất một còn. Tình yêu ấy đang phải đối mặt với sự trớ trêu của hoàn cảnh, khiến cho họ đau đớn.

Romeo và juliet mong muốn có thể xóa đi được sự thù hận từ lâu đời giữa hai dòng họ, nhưng họ không có cách nào. Hai người yêu nhau như vậy, nếu không thể sống cùng nhau thì họ thà chết cùng nhau. Họ dùng cái chết để thức tỉnh những người đang sống, để hóa giải sự thù hận, để lại cho những người đang sống giá trị địch thực của sự bình an và nỗi niềm của tình yêu, của hạnh phúc. Sự thù hận của hai gia đình sẽ được xóa bỏ bằng cái chết của hai chàng trai cô gái ấy.

Tình yêu của Romeo và Juliet thật sự rất cao thượng. Thật sự rất đau đớn khi họ không thể đến được với nhau. Sự thù hận giữa hai dòng họ đã cướp đi niềm hạnh phúc được sống bên người mình yêu mà đáng ra họ phải ddwowccj hưởng. Thật nghiệt ngã biết bao.

Wiliam Shakespear đã rất xuất sắc viết lên những tình tiết đặc sắc, với lòng nhân đạo, nhân văn, ông đã viết lên nhwgnx tâm tư, nguyện vọng của mình với những nhân vật đắt giá. Romeo và Juliet đều là những con người có tình yêu lớn lao, cao thượng, là lý tưởng trong tình yêu  và họ quyết hy sinh tình yêu để đổi lấy hạnh phúc, đổi lấy sự hòa bình của hai dòng họ, tình yêu ấy vô cùng vĩ đại, khiến cho người đọc xúc động khôn nguôi.

           Có thể nói, tác phẩm Tình yêu và thù hận đã làm bật lên đợi tình yêu trong sáng, cũng như sự dũng cảm vượt qua thù hận của hai con người trẻ mang một tình yêu nồng cháy. Tình yêu ấy đã vượt qua tất cả tìm đến một bến bờ hạnh phúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Phân tích tình yêu và thù hận Wiliam Shakespeare | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial