Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích truyện ngắn một người hà nội của nguyễn khải | Làm văn mẫu

Phân tích truyện ngắn một người hà nội của nguyễn khải | Làm văn mẫu

Anh/ chị hãy phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải.

( Bài văn của Nguyễn Đức Minh- THPT Nguyễn Trãi)

Đề bài: Phân tích truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Bài làm

            Nói đến những nhà văn nổi tiếng viết về chủ đề nông thôn, không thể không nhắc đến nhà văn Nguyễn Khải. Văn của ông thường mang nhiều triết lý về chuyện đời, chuyện người với những nét bút phân tích sắc sảo mà sâu sắc. Ông nổi tiếng với những tác phẩm viết về quá trình xây dựng cuộc cuộc sống mới của nhân dân. Truyện ngắn Người Hà Nội cũng là một tác phẩm nổi tiếng của ông, viết về những cái đẹp trong tâm hồn của nhân dân Việt Nam sau khi trải qua bao thăng trầm của đất nước.

Loading...

             Nhân vật trung tâm của truyện chính là cô Hiền, dưới cái nhìn của nhân vật “ tôi”. Những biến chuyển của Hà Nội sau về cảnh vật, con người, lối sống,… được khắc họa rất rõ nét trong truyện. Gia đình cô Hiền là một gia đình rất khó gắn bó với chế độ mới, cũng như chế độ mới cũng không thể tin cậy họ. Bởi vì lý do gì? Vì họ ở rộng quá, một tòa nhà rộng lớn nằm ngay một đường phố lớn, hướng nhà nhìn thẳng ra cây si cổ thụ và hậu cung của đền Ngọc Sơn. Không chỉ thế, cái ăn, cái mặc của họ cũng không giống với phần lớn những người khác. Họ mặc áo ba đờ xuy, áo măng tô, đi giày da… bàn ăn thì trài khăn trắng, với một lọ hoa nhỏ giữa bàn, bát đũa cũng phải sắp xếp ngăn nắp, ngồi ăn cũng phải đúng chỗ đã được quy định trước.Phân tích truyện ngắn một người hà nội của nguyễn khải

Cô Hiền còn là hiện thân của người Hà Nội với những lễ nghi, cách nói năng, ứng xử saoo cho đúng mực, đúng lễ nghi. Cô thường nói với mọi người rằng: “ Chúng mày là người Hà Nội thì cách đi đứng, nói năng phải có chuẩn, không được sống tùy tiện, buông tuồng. “ Mặc dù bị mọi người chê bai là có lối sống tư sản, nhưng cô Hiền lại rất khôn khéo trong việc nhà cũng như việc nước. Dường như những gì đẹp đẽ của người Hà Nội đều tồn tại trong cô.

Khi nói về cách sống của người Hà Nội, tác giả đã thể hiện thái độ của mình: Cách sống, cái tâm lý sống ồ ạt, xô bồ, vụ lợi của đám người vừa thoát khỏi cái chết cải khổ…họ không còn giữ được cái bình tĩnh, phần hồn Hà Nội không còn nữa…Có thể thấy tác giả muốn nói rằng, người Hà Nội đã không còn giữ được những phẩm chất tốt đẹp đã từng có.

Ngoài cô Hiền, tác giả còn nói đến Dũng, đại diện của thế hệ thanh niên Hà Nội. Những thanh niên ấy tình nguyện ra trận đánh Mỹ với lòng yêu nước nồng nàn mà thủy chung. Nhìn thấy cái chết của những đồng đội sát cánh cùng với mình, trong lòng họ không chỉ có sự tiếc thương mà còn là nỗi hổ thẹn. Chi tiết thể hiện điều đó là khi Tuất, một người bạn cũng là đồng đội của Dũng đã hy sinh ở trận đánh vào Xuân Lộc trước khi chiến thắng được vài ngày. Vì vậy khi vừa về đến Hà Nội, Dũng đã muốn lao ngay đến phòng phát thanh tại nhà ga, nói với mẹ của Dũng một lời. Nhưng vì hổ thẹn, nên mấy ngày sau Dũng mới dám đến, bởi có lẽ anh không biết phải nói như nào với người mẹ có con đã hi sinh ngoài chiến trận, còn bạn của anh thì vẫn còn sống. Một nét đẹp nữa của người Hà Nội lại được tác giả nhắc tới, đó chính là sự đồng cảm với những người bất hạnh hơn mình.

Đến cuối tác phẩm, hình ảnh cô Hiền dù đã già nhưng vẫn giữ nguyên những phẩm chất tốt đẹp của người Hà Nội, khiến cho tác giả có đôi chút gì đó nuối tiếc, nếu như con người ấy không còn nữa, thì sẽ giống như “ một hạt bụi vàng của Hà Nội rơi xuống chìm sâu vào đất cổ”.

                Một Người Hà Nội dường như là tác phẩm mà Nguyễn Khải muốn gửi gắm đến những ai sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, để lại trong lòng họ những điều đáng suy ngẫm. Tác phẩm với giọng điệu trần thuật nhẹ nhàng, tự nhiên, gần gũi mang lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

Phân tích truyện ngắn một người hà nội của nguyễn khải | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial