Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích truyện ngắn vi hành của nguyễn ái quốc | Làm văn mẫu

Phân tích truyện ngắn vi hành của nguyễn ái quốc | Làm văn mẫu

Đề bài: Phân tích truyện ngắn vi hành của nguyễn ái quốc

Bài làm

             Tác phẩm truyện ngắn Vi Hành của Nguyễn Ái Quốc được sáng tác trong hoàn cảnh vua bù nhìn Khải Định của nhà Nguyễn xin thực dân Pháp cho vi hành sang Pháp để dự triển lãm. Dư luận hết sức bất bình với Khải Định thời gian này, cho rằng Khải Định có một số việc làm ám muội. Nhìn thấy hành động làm tổn hại đến danh dự quốc gia ấy, Nguyễn Ái Quốc rất bất bình, đã viết lên truyện ngắn này để tố cáo tên vua bán nước.

Phân tích truyện ngắn vi hành của nguyễn ái quốc

              Truyện ngắn độc đáo ngay từ nhan đề truyện. Nhìn vào nhan đề, người đọc nhận thấy ngay sự châm biếm, mỉa mai rất sâu. Thường việc vi hành được mọi người hiểu là việc nhà vua du ngoạn khắp nơi để tìm hiểu tình hình dân chúng, không công khai với mọi người. Ấy vậy mà vua Khải Định lại làm trò lố,, trò cười trong mắt thiên hạ, lợi dụng việc chung để phục vụ mục đích cá nhân của mình. Từng câu văn nhẹ nhàng, nhưng sâu cay đầy hàm ý, giúp cho người đọc dễ dàng hình dung sự thối nát, đáng khinh của người được gọi là vua.

Loading...

Đặc biệt hơn, Nguyễn Ái Quốc đã chuyển thể nội dung của tác phẩm bằng cách viết thư cho em gái. Nhờ có bức thư đặc biệt đó mà sự lố lăng kệch cỡm của nhà vua Khải định đã được vạch trần, ngay tại cái nơi mà Khải Định đang vi hành, trên nước bạn xa xôi. Từng sự việc, hiện tượng diễn ra hàng ngày được xâu chuỗi với nhau trong chuyến đi của Khải Định. Cùng với cuộc gặp gỡ giữa tác giả với đôi trai gái người Pháp đã giúp cho tác giả ngẫm ra rất nhiều.

Người dân Pháp luôn cho rằng, vua An Nam là người da vàng, mũi tẹt, mắt xếch, vầ đã nhầm Nguyễn Ái Quốc là vua Khải Định nên đối đãi rất tốt với ông. Nhờ vậy, Nguyễn Ái Quốc đã rất tinh tế, khéo léo bịa ra những tình huống hay ho như thật, khiến người nghe như bị cuốn vào từng câu truyện. Và qua lời kể của đôi trai gái, chúng ta có thể nhận ra ngay vua Khải Định là nhà vua “ mặt mũi ngây ngô, điệu bộ lúng ta lúng túng, mũ mãng lố lăng.” Và vua Khải Định thật đáng khinh thường trong mắt tất cả  người dân Pháp.

Bằng sự tài hoa, tinh tế, lối dẫn dắt câu truyện rất tự nhiên như đang kể chuyện cho em gái của Nguyễn Ái Quốc đã giúp tăng sự hấp dẫn và tính chân thực của câu truyện. Nguyễn Ái Quốc đã thẳng thắn tố cáo tội ác của vua Khải Định đối với đất nước, đối với nhân dân. Tội ác đó chính là việc Khải Định sử dụng thuốc phiện và rược độc để đầu độc nhân dân một cách rất nham hiểm. Chỉ vì lợi ích của bản thân mà hắn bỏ mặc quốc gia, bỏ mặc con dân của hắn. Thật đáng khinh bỉ. Người đọc vô cùng căm phẫn trước tội ác, bản chất của ông vua Khải Định xấu xa, thối nát ấy.

             Chỉ là một tác phẩm truyện ngắn với lỗi viết chân thực, giản dị không màu mè cùng tình huống truyện thú vị, Nguyễn Ái Quốc đã rất thành công khi vạch ra bộ mặt của ông vua xấu xa,thối nát, đáng khinh bỉ, chỉ vì lợi ích cá nhân mà khiến cho nhân dân, đất nước lầm than.

Phân tích truyện ngắn vi hành của nguyễn ái quốc | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial