Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Quan niệm của em về lối sống giản dị của một con người

Quan niệm của em về lối sống giản dị của một con người

Đề bài: Quan niệm của em về lối sống giản dị của một con người.

Bài làm

       Mỗi một người trong chúng ta, ai sinh ra cũng mang trong mình một tính cách, một lối sống khác biệt hẳn nhau. Có người đẹp người xấu, người cao người thấp, hay có những người thích sự xa hoa, người lại thích sự giản dị. Lối sống giản dị là điều mà chúng ta cần bàn đến, cần có nhất trong xã hội hiện nay.

       Một lối sống giản dị là khi những người đó luôn biết cách hài lòng với những gì mình đang có, không phô trương. Ngay từ trong lời ăn tiếng nói, những người giản dị cũng thể hiện sự mộc mạc, chân thành. Họ nói thật những gì họ nghĩ, những gì họ muốn truyền đạt với người đối diện, không dùng những từ ngữ hoa mỹ, phô phang. Họ không ăn nói những lời khó nghe, ra vẻ ta đây, hơn người, trịch thượng trước người đối diện, để người nghe có thể hiểu được sự chân thành, tình cảm trong câu chuyện họ đang muốn hướng đến.

Loading...

Lối sống giản dị ở một người, nếu nhìn vẻ bề ngoài, thì sự thể hiện rõ nết nhất là ở trong cách ăn mặc, trưng diện. Nếu là người không có lối sống giản dị, thì ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, họ cũng trưng diện làm sao cho bắt mắt, thu hút người đối diện nhất có thể. Ngay cả khi chỉ là đi làm, ra ngoài giải quyết công việc, họ cũng tìm cách ăn mặc làm sao để hơn người khác…Rồi trong cách ăn uống, chi tiêu, họ cũng không biết cách làm sao để cho hợp lý, tiết kiệm nhất. Lối sống hoang phí, phô trương đó, dần dần đang không được ủng hộ trong xã hội ngày nay, bởi bên cạnh chúng ta, vẫn còn rất nhiều những mảnh đời, những hoàn cảnh bất hạnh hơn cần đc giúp đỡ. Còn đối với những người giản dị thì khác. Họ luôn ăn mặc đúng người, đúng hoàn cảnh, đảm bảo tính lịch sự, nhưng không khoa trương, hào nhoáng. Họ luôn biết cách ăn mặc phù hợp. Nhưng giản dị cũng không có nghĩa là xuề xòa quá. Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa giản dị và xuề xòa, đó là không đúng. Xuề xòa quá đôi khi thể hiện sự thiếu tôn trọng người đói diện. Người giản dị thì không thế, họ biết cách ăn mặc, trang điểm làm sao để phù hợp với hoàn cảnh mà không cầu kỳ, trang trọng quá.

Sống giản dị là yếu tố cần thiết, cần có của một con người. Chúng ta cần rèn luyện bản thân thường xuyên. Nếu là trẻ nhỏ, thì học cách tiết kiệm cho bố mẹ, cho gia đình, không đua đòi, a dua theo những bạn bè cùng trang lứa, có điều kiện hơn mình. Hình thành đức tính giản dị từ thuở nhỏ là điều nên làm. Giúp mỗi người lớn lên hoàn thiện được nhân cách, có thể sống có ích với những người xung quanh.

Còn với những người đã trưởng thành, trước tiên tính cách giản dị sẽ thể hiện rõ trong cuộc sống hàng ngày. Phải luôn luôn rèn giũa, tôi luyện bản thân. Nếu trong gia đình thì làm gương cho con cái về đức tính giản dị. Còn ra ngoài xã hội, thì là một người giản dị, chân thật, được mọi người yêu quý. Cũng có những trường hợp, khi khó khăn thì giản dị,chi tiêu tiết kiệm, nhưng đến lúc có điều kiện hơn, thì họ bắt đầu hoang phí, khoa trương, thay đổi con người, đó là điều không nên. Đức tính giản dị phải luôn luôn được hiện hữu trong tiềm thức. Dù giàu có nhưng cũng cần giản dị, học cách chi tiêu hợp lý, lối sống sạch sẽ, đẹp đẽ, có ích, để có thể giúp đỡ được một phần nào đó cho những người xung quanh mình.

loi-song-gian-di

        Với người dân Việt Nam ta, tấm gương to lớn nhất về đức tính giản dị chính là Bác Hồ kính yêu. Dù trong bất cứ cương vị nào, là người lãnh đạo hay dân thường, Bác cũng luôn thể hiện cho chúng ta thấy sự giản dị, đơn sơ, mộc mạc đến đáng quý của con người Bác. Mỗi chúng ta, ai ai cũng nên học tập, rèn luyện những đức tính tốt của những người đi trước, mà ở đây là lối sống giản dị, để có thể ngày một hoàn thiện mình hơn.

Quan niệm của em về lối sống giản dị của một con người
4 (80%) 6 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial