Home / Văn mẫu tiểu học / Văn mẫu lớp 3 / Những người tri thức trong bức tranh trong SGK là ai?

Những người tri thức trong bức tranh trong SGK là ai?

Đề bài: Quan sát các bức tranh ở SGK (môn Tập làm văn) và cho biết những người tri thức trong tranh là ai, họ đang làm việc gì?

I. HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

Em quan sát lần lượt từng bức tranh. Xem kĩ từng bức tranh vẽ gì? Chú ý trang phục của những nhà tri thức và các hoạt động cũng như các vật dụng, đồ vật có trong tranh vẽ để xác định nghề nghiệp và hoạt động hiện tại của họ. Dùng từ ngữ của mình mô tả lại nội dung bức tranh.

II. NHỮNG BÀI VĂN THAM KHẢO 

Bài làm 1

Loading...

1- Bức tranh 1: Bức tranh vẽ vị bác sĩ đang chăm sóc bệnh cho một câu bé.

Cậu bé đang nằm thiêm thiếp trên giường. Có lẻ cậu đang bị sốt cao. Ngồi cạnh cậu là bác sĩ đang xem lại nhiệt kế, để kiểm tra thân nhiệt cho cậu mà quyết định cách thức điều trị

bac-si-1

Bức tranh vẽ vị bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân

2- Bức tranh 2: Bức tranh vẽ cảnh trong phòng làm việc của một nhóm các kĩ sư cầu đường. Họ đang bàn luận sôi nổi trước mô hình của một chiếc cầu hiện đại sắp xây dựng trên một con sông nào đó. Vị kĩ sư đeo kính trắng tóc bạc phơ đang trao đổi với hai cô kĩ sư trẻ về hướng thiết kê chiếc cầu.

3- Bức tranh 3: Bức tranh vẽ cảnh một cô giáo tiểu học đang dạy bài tập đọc cho học sinh. Cô giáo say sưa giảng bài, còn học sinh thì chăm chú nghe cô giảng.

4- Bức tranh 4: Bức tranh vẽ cảnh trong phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu khoa học đang say sưa làm việc. Họ chăm chú vào thí nghiệm của mình để phát hiện một điều gì mới hay kiểm tra, khẳng định cho một điều mình kết luận đúng hay sai v.v…

Bài làm 2

1. Bức tranh 1: Bức tranh vẽ cảnh cậu bé đang nằm điều trị trên giường bệnh. Cậu nằm mê mệt vì bệnh tình đang hành hạ câu. Môt bác sĩ vừa mới kiểm tra nhiệt độ cho cậu và đang chăm chú xem nhiệt kế.

2. Bức tranh 2: Vẽ cảnh các kĩ sư cầu đường đang đứng trước mô hình của một chiếc cầu hiện đại. Họ đang bàn luận sôi nổi về mô hình và cách thức thiết kế chiếc cầu.

3. Bức tranh 3: Vẽ cảnh một cô giáo đang giảng bài, và các em đang chăm chú nghe cô giảng một câu văn, câu thơ nào đó trong bài tập đọc.

4. Bức tranh 4: Vẽ cảnh trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học đang tiến hành các thí nghiệm của mình. Ai cũng chàm chú vào công việc của mình, thể hiện một niềm say sưa nghiên cứu khoa học. Họ là những nhà trí thức còn rất trẻ.

Bài làm 3

1. Bức tranh 1: Người tri thức trong tranh là một bác sĩ. Bác sĩ đang theo dõi bệnh tình cho một cậu bé. Chắc là bác sĩ vừa mới đo thân nhiệt cho cậu bé, và đang giơ cao nhiệt kế ra chỗ sáng để kiểm tra.

2. Bức tranh 2: Ở phòng làm việc của các kĩ sư cầu đường, một kĩ sư già và hai cô kĩ sư trẻ đang đứng trước mô hình của một chiếc cầu hiện đại sắp xây dựng. Họ bàn luận sôi nổi về chiếc cầu trong tương lai và tìm cách thiết kế sao cho đáp ứng được yêu cầu vừa đẹp, vừa bền, vừa hiện đại.

3. Bức tranh 3: Bức tranh vẽ cảnh trong một lớp học. Cô giáo đang say sưa giảng bài. Dường như tiếng giảng bài của cô có sức hấp dẫn, cuốn hút nên học trò cứ chăm chú nhìn lên bảng mà không có ai quay nghiêng quay ngửa làm việc riêng.

4. Bức tranh 4: Tranh vẽ cảnh tại một phòng thí nghiệm. Trong phòng có hai nhà khoa học trẻ đang tiến hành làm thí nghiệm. Họ chăm chú vào công việc của mình một cách nghiêm túc.

Thu Huyền
Những người tri thức trong bức tranh trong SGK là ai?
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial