Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / So sánh tài sắc của chị em thúy kiều trong đoạn trích chị em thúy kiều | Văn mẫu

So sánh tài sắc của chị em thúy kiều trong đoạn trích chị em thúy kiều | Văn mẫu

Đề bài : So sánh tài sắc của chị em thúy kiều trong đoạn trích chị em Thúy Kiều

Bài làm

              Trong số những tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du, “ Truyện Kiều” được coi là một tác phẩm vô cùng đặc sắc, là một kiệt tác của thi ca Việt Nam cũng như thế giới khi được dịch ra rất nhiều thứ tiếng. Đó là một tác phẩm không chỉ đặc sắc về nội dung mà có giá trị nghệ thuật rất to lớn. Đoạn trích “ Chị em Thúy Kiều” là đoạn trích nằm ở phần mở đầu của tác phẩm, như một bức tranh sống động về tài cũng như sắc đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân.

               Đoạn trích mở đầu bằng những câu thơ giới thiệu sơ qua về hai chị em:

Đầu lòng hai ả tố nga

Loading...

Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân

Mai cốt cách, tuyết tinh thần,

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.

Đọc những câu thơ trên, có thể thấy rõ hình ảnh hai người con gái xinh đẹp, cốt cách hơn người, thanh cao như mai, tâm hồn trong trắng như tuyết. Mỗi người có một nét đẹp đặc trưng riêng, nhưng đều vô cùng hoàn hảo, mười phân vẹn mười. Và để nói về vẻ đẹp của Thúy Vân, tác giả đã vẽ nên một cô gái tuổi trăng tròn với vẻ đẹp nhẹ nhàng, phúc hậu:

Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.

Vẻ đẹp của Thúy Vân thật trang trọng tuyệt vời, với một khuôn mặt tròn đầy như trăng đêm rằm. Tiếng nói, tiếng cười của nàng thì đẹp như hoa như ngọc, làn da cùng nước tóc được ví như mây, như tuyết khiến cho thiên nhiên cũng phải e thẹn mà nhường nàng một bước một cách cam tâm tình nguyện. Vẻ đẹp mà tạo hóa ban cho nàng là một vẻ đẹp hiền từ, phúc hậu, báo hiệu cuộc sống yên ốn một đời không sóng gió.

Nhưng tại sao Nguyễn Du không miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều trước theo lẽ tự nhiên? Bởi vì Thúy Vân đã đẹp như vậy rồi, nhưng Thúy Kiều còn đẹp đến nỗi khiến cho mọi thứ lu mờ trước nàng:

Kiều càng sắc sảo mặn mà,

So bề tài sắc lại là phần hơn.

Có thể thấy, Thúy Vân xinh đẹp khiến cho thiên nhiên nhún nhường, vậy mà Thúy Kiều lại càng mặn mà, sắc sảo hơn. Vẻ đẹp khiến cho người ta phải chú ý chứ không chỉ là vẻ đẹp phúc hậu như Thúy Vân.

Đôi mắt của nàng được Nguyễn Du miêu tả rõ nét nhất:

Làn thu thủy nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh.

Một người con gái mỏng manh, xinh đẹp, có đôi mắt trong xanh như làn nước mùa thu, hai hàng lông mày thì thanh tú như dáng núi mùa xuân. Nhưng có lẽ ẩn trong đôi mắt đẹp đẽ ấy, là một tâm hồn đa đoan, nhiều phiền muộn. Vẻ đẹp của nàng khiến cho hoa phải ghen, liễu phải hờn. Đến thiên nhiên còn ghen ghét với nàng, thì vẻ đẹp này liệu có được bình yên giữa bao sóng gió của cuộc đời? Khi nói về Thúy Vân, Nguyễn Du chỉ tập trung  miêu tả nhan sắc, nhưng Thúy Kiều lại được nói rất nhiều về tài năng của nàng:

Một hai nghiêng nước nghiêng thành

Sắc đành đòi một, tài đành hạo hai

Thông minh vốn sẵn tính trời

Pha nghề thi họa, đủ mùi ca ngâm

Cung thương làu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hồ càm một trương

Khúc nhà tay lựa nên chương

Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân.

Có thể nói, Thúy Kiều không chỉ có nhan sắc, không chỉ đẹp ở vẻ bên ngoài mà nàng còn là một cô gái thông minh, tài sắc vẹn toàn. Người đọc giờ đây mới hiểu rõ được thế nào là một người con gái mười phân vẹn mười. Nhưng cuộc đời đâu cho ai toàn vẹn bao giờ? Số phận của nàng cũng đa đoan, chịu nhiều khổ đau như cung đàn “ Bạc mệnh” mà nàng đã sáng tác, như nàng đã tự dự đoán trước cuộc đời của mình. Rằng dù cho có thế nào, cuộc đời sau này của nàng sẽ không thể bình yên mà chắc chắn gặp nhiều sóng gió.

Cuối đoạn trích này, hoàn cảnh sống của hai chị em được Nguyễn Du nhắc đến:

Phong lưu rất mực hồng quần

Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê

Êm đềm trướng rủ màn che

Tường đông ong bướm đi về mặc ai.

Chỉ bằng bốn câu thơ nhưng có thể thấy rằng, hai chị em Thúy Kiều đều là những cô gái hiền dịu, nết na, được sinh ra trong một gia đình gia giáo, dạy dỗ tử tế với phẩm hạnh cao quý, đài các.

              Đoạn trích “ Chị em Thúy Kiều” đã khiến cho người đọc hình dung được vẻ đẹp của hai người con gái. Họ là những cô gái tài sắc vẹn toàn. Nhưng cũng làm cho ai cũng phải xót thương cho thân phận của Thúy Kiều, khi một người con gái như nàng lại phải sống một đời khổ đau, sầu muộn.

So sánh tài sắc của chị em thúy kiều trong đoạn trích chị em thúy kiều | Văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial