Home / Những bài văn hay / Soạn bài lòng yêu nước của I-li-a E-ren-bua | Văn mẫu

Soạn bài lòng yêu nước của I-li-a E-ren-bua | Văn mẫu

ĐỀ BÀI : Soạn bài Lòng yêu nước của I-li-a E-ren-bua

I.    Tìm hiểu chung

1.    Tác giả

E-ren-bua sinh năm 1861 và mất năm 1962.

2.    Tác phẩm

Loading...

a.    Xuất xứ : đoạn trích về lòng yêu nước được trích trong báo Thử Lửa của nhà văn Erenbua

b.    Hoàn cảnh sáng tác: bài văn được viết khi mà hoàn cảnh lịch sử xã hội của Liên Xô đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Liên xô đang phải tập trung cho kế hoạch chống lại phát xít Đức hung hãn.

c.    Nội dung chính:

Đoạn trích đã thể hiện về lòng yêu nước của con người Liên Xô, nhà văn đã giải thích về ngọn nguồn của lòng yêu nước gắn liền với những tình cảm vô cùng đơn giản như là yêu những cái tầm thường,yêu quê hương đất nước và yêu cả những cái tầm thường nhỏ bé ở trong cuộc sống.

d.    Bố cục: 2 phần

–    Phần 1: từ đầu đến lòng yêu tổ quốc: ngọn nguồn của lòng yêu tổ quốc

–    Phần 2: còn lại: sức mạnh của lòng yêu nước

Soạn bài Lòng yêu nước của I-li-a E-ren-bua

II.     Tìm hiểu chi tiết

1.    Ngọn nguồn của lòng yêu nước

 –    Mở đầu bài văn Erenbua đã dùng biện pháp so sánh liên tưởng khá hay và cũng khá là độc đáo bằng câu  “Dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào dải trường giang Vôn ga, con sông Vôn ga đi ra bể. Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê, trở nên lòng yêu tổ quốc” -> Ngoài ra tác giả còn sử dụng thêm biện pháp nghệ thuật tăng tiến ở cấp độ từ con suối, sông, biển cũng như việc yêu nhà, làng, quê hương, đất nước.

–  Yêu cả những cái tầm thường , đó là yêu cái cây ở trước nhà, các phố nhỏ , “vị chua thơm ngát của trái lê, múi có thảo nguyên hơi rượu mạnh”.

–    Không những thế, hoàn cảnh đất nước ở thực tại lại khiến cho người dân của Liên Xô nhận ra được những vẻ đẹp giản dị mà lại thanh tú của đất nước mình.

->  Nhà thơ đã giải thích được ngọn nguồn về lòng yêu nước. Yêu nước không phải là một tình cảm xa ôi mà nó còn gắn liền với những tình yêu vô cùng giản dị mà bất kể ai cũng có được. Yêu những người thân ở trong gia đình cũng chính là việc yêu tổ quốc hay nói một cách khác đó là lòng yêu nước còn gắn liền với những tình cảm giản dị của đời thường.

Soạn bài Lòng yêu nước của I-li-a E-ren-bua

 2.    Sức mạnh của lòng yêu nước

 –   Việc nhà văn đặt ra một câu hỏi đầy sự trăn trở rằng nếu như một khi nước Nga mất sẽ như thế nào sẽ gợi cho chúng ta biết bao suy nghĩ.

–    Sức mạnh ấy còn được thể hiện rõ ràng ở trong bối cảnh lịch sử của xã hội, nguy cơ mất nước cũng đang đến và họ cũng nhận ra được rằng số mệnh của mình đang gắn liền với số phận của đất nước cho nên nước Nga mất nước thì người Nga cũng phải chết. Chính từ đó suy ra lòng yêu nước càng được thể hiên  rõ hơn.

–   Để giữ gìn được sức mạnh ấy thì con người Nga không ngừng học tập, chiến đấu để bảo vệ tổ quốc cũng như bảo vệ chính bản thân mình.

III.    Tổng kết

 Bài văn đã lý giải không chỉ con người Nga mà còn lý giải được cho tất cả các dân tộc ở trên thế giới về lòng yêu nước, ngọn nguồn và cũng như sức mạnh của nó. Đồng thời nó còn mang tính chất cổ vũ cho tinh thần của nhân dân Nga, đấu tranh cho một nền độc lập của nước nhà Nga.

 

Soạn bài lòng yêu nước của I-li-a E-ren-bua | Văn mẫu
4 (80%) 4 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial