Home / Văn mẫu tiểu học / Văn mẫu lớp 2 / Soạn bài: Sọ Dừa

Soạn bài: Sọ Dừa

ĐỀ BÀI : Soạn bài: Sọ Dừa

I. Về thể loại

Truyện cổ tích là một loại truyện dân gian nhằm phản ánh về cuộc sống hằng ngày của nhân dân. Trong truyện có một số kiểu nhân vật chính như là nhân vật bất hạnh, người có tài năng kỳ lạ, nhân vật thông minh, ngốc nghếch, …Trong truyện cổ tích thường hay có đen xen những yếu tố hoang đường, kì ảo, đóng vai trò như một cán cân công lý, thể hiện được khát vọng công bằng, ước mơ và cả niềm tin của nhân dân về sự chiến thắng .

so-dua

II. Tóm tắt

Có một đôi vợ chồng đã già nhưng phải đi ở cho nhà phú ông, hiếm muộn con cái. Một hôm bà vợ vào rừng hái củi , khát nước quá bèn lấy nước trong sọ dừa uống vào, về nhà liền có mang, ít lâu sau đó thì bà sinh ra được một đứa bé kỳ dị hết sức, không có chân tay , tròn như một quả dừa. Thấy đứa bé biết nói cho nên bà đành giữ lại nuôi và đặt cho nó cái tên là sọ dừa.

Loading...

Thương mẹ vất vả, sọ dừa liền nhận thay mẹ chăm sóc đàn bò cho phú ông. Ba cô con gái nhà phú ông thay nhau mang cơm cho sọ dừa. Hai cô chị thì kênh kiệu thường hay hắt hủi cậu còn cô út thì lại đối đãi rất tử tế với sọ dừa.

Một lần vô tình biết được vẻ đẹp bên trong của sọ dừa thì cô út bèn đem lòng yêu thương. Sọ dừa liền nhờ mẹ tới hỏi thì phú ông thách cưới nhưng mà khi thấy sọ dừa mang đủ đồ cưới tới thì đành phải gả cô ít cho dừa. Sọ dừa lúc đó hiện nguyên hình là một chàng trai trẻ đẹp khiến cho hai cô chị gen tức.

so-dua

Sau đó sọ dừa thi đỗ Trạng nguyên và được nhà vua cử đi sứ, trước khi đi thì chàng giao cho vợ một hòn đá lửa , một con dao và hai quả trứng gà để phòng tai họa.

Khi sọ dừa đi vắng thì hai người chị tìm cách hãm hại cô em, đẩy cô xuống biển hòng để cướp chồng em. Nhờ có đồ vật chồng đưa nên cô em thoát chết, được chồng cứu trên đường đi rồi hai vợ chồng đoàn tụ.

Hai cô chị không thấy em mình chết cho nên xấu hổ bèn bỏ nhà đi biệt tích không về.

III. Đọc hiểu văn bản

Câu 1: Sự ra đời của Sọ Dừa có những đặc điểm khác thường.

Bà mẹ uống nước mưa ở cái sọ dừa và kết quả là mang thai

Hình dạng khi ra đời không có chân tay, tròn giống như một quả dừa.

Tuy hình dạng khác thường nhưng mà sọ dừa biết nói giống như người lớn, lớn lên vẫn không khác lúc nhỏ là bao , cứ lăn lông lốc, chẳng làm được việc gì.

Truyện muốn đề cập tới những người đau khổ và thấp hèn ở trong xã hội, nhân dân đã nhận thức được một cách sâu sắc về số phận và cả địa vị xã hội của mình ở trong hình thức của nhân vật sọ dừa.

so-dua

Câu 2: Những chi tiết thể hiện sự tài giỏi của Sọ Dừa:

Chàng chăn bò rất giỏi, thổi sáo rất hay.

Tự tin, nhẹ nhàng vượt qua thử thách sính lễ phú ông đưa ra.

Thông minh, học giỏi (thi đỗ Trạng nguyên).

Có tài dự đoán về tương lai chính xác đó là chi tiết khi đi xa đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng và dặn vợ là luôn mang theo bên mình.

Đọc truyện cổ tích về sọ dừa chúng t có thể thấy được sự đối lập giữa hình thức bên ngoài cùng với  phẩm chất bên trong của con người, ngoài tuy xấu xí nhưng lại có tài năng ,phẩm chất của họ hơn hẳn với những người bình thường.

Câu 3: Cô Út lấy Sọ Dừa vì:

Cô Út "hiền lành, tính hay thương người, đối đãi với Sọ Dừa rất tử tế" tử tế ngay cả khi sọ dừa vừa mới tới chăn bò và còn mang lốt xấu xí.

Cô đã nhận ra được vẻ đẹp, và phẩm chất bên trong của sọ dừa

Cô nhận biết được thực chất vẻ đẹp bên trong của Sọ Dừa "không phải người phàm trần".

Có thể nói đây là tình thương , tình yêu giữa con người với nhau, tình yêu của con người hiền lành luôn được đền đáp xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

Qua cô út, nhân vật mở ước về khoảng cách giàu nghèo trong hôn nhân.

Câu 4:

Trong truyện, sọ dừa có thân hình xấu xí nhưng mà cuối cùng đã được trút bỏ lốt xấu xí của mình , được hưởng hạnh phúc còn hai cô chị thì phải bỏ nhà đi. Kết cục này, người lao động xưa còn thể hiện được những ước mơ về sự đổi đời, sọ dừa từ thân phận thấp kém, xuất thân trong một gia đình đi ở, dị hình xấu xí …lại trở thành một người đẹp, tài năng, có tình thương và cũng được hưởng hạnh phúc . Đồng thời đó cũng là ước mơ về sự công bằng .

Câu 5: Ý nghĩa chính của truyện:

Truyện này đề cao vẻ đẹp bên trong tâm hồn của con người, từ đó truyện nêu lên được một bài học kinh nghiệm khi đánh giá con người : phải xem xét toàn diện chứ không phải là chỉ nhìn bề ngoài.

Ngoài ra truyện còn đề cao tới lòng nhân ái :"Thương người như thể thương thân". Chính lòng nhân ái sẽ đem lại hạnh phúc cho con người.

Truyện đã khẳng định niềm tin vào sự chiến thắng cuối cùng của sự công bằng đối với những bất công, ở hiền gặp lành , những người lương thiện cuối cùng rồi sẽ gặp được những điều tốt đẹp còn những người độc ác thì phải trả giá.

 

 

Soạn bài: Sọ Dừa
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial