Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tâm và tài trong cuộc sống hiện đại | Làm văn mẫu

Tâm và tài trong cuộc sống hiện đại | Làm văn mẫu

Tâm và tài trong cuộc sống hiện đại

Gorki từng thốt lên rằng “Cao cả thay cái chức vị làm người trên trái đất”. Vậy cái gì đã làm nên hai chữ “cao cả” trong chức vị làm người? Phải chăng đó chính là cái tài, cái tâm và cái đức? 

Xưa Nguyễn Du có câu “ Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Nay Hồ Chí Minh cũng nhắc tới “ Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Đó là quan điểm của những người cháy hết mình cho cả tâm và tài để đúc kết chân lý cho muôn người, muôn đời.

Tài là gì? Đó là tài năng, trí tuệ và năng lực thực sự của con người trong một hay nhiều phương diện

Tâm là tấm lòng, tâm hồn, nhân cách của con người. Tâm được biểu hiện qua hành động, việc làm, thái độ, tình cảm, cách cư xử của mỗi người với mọi người. Đức là biểu hiện tốt đẹp của đạo lý trong tính nết, tư cách và hành động của con người. 

Loading...

Tâm và tài trong cuộc sống hiện đại

Quan niệm của Bác thực chất về tài – đức là quan niệm về tài và tâm, nhưng ở mức độ đòi hỏi toàn diện hơn. Tâm là tấm lòng, có thể được bộc lộ nhưng cũng có thể không được bộc lộ. Nhưng đã là đức thì phải tỏa sáng và được mọi người thừa nhận. Cái đức là tinh túy của cái tâm.

Xưa, Nguyễn Du nhấn mạnh chữ tâm vì cái xã hội mà ông sống là xã hội phong kiến suy đồi, khủng hoảng trầm trọng, những giá trị đạo đức có nguy cơ bị băng hoại bởi đồng tiền. Con người vì đồng tiền mà hãm hại, chà đạp lên nhau.

Còn Hồ Chí Minh, chữ tài – đức được đặt ngang hàng nhau. Bởi người có tài là người thông minh, tài hoa, thao lược có thể quyết đoán được mọi việc nhanh chóng và xuất sắc. Song nếu chỉ có tài thôi thì chưa đủ, tố chất để làm nên một con người toàn diện vì tài thì phải đi đôi với đức. Người có tài mà không có đạo đức thì sẽ làm những việc trái với luân thường đạo lý.

Nhưng nếu chỉ có tấm lòng mà không có năng lực trí tuệ, không năng động, sáng tạo thì làm việc gì cũng khó mà thành công. Bởi ngu dốt cộng với nhiệt tình thành kẻ phá hoại. 

Tâm, tài, đức là những yếu tố quan trọng liên quan chặt chẽ với nhau,không được xem nhẹ yếu tố nào. Tài giúp con người thành đạt, tâm giúp con người trở thành người cao quý được xã hội tôn vinh.

Đất nước ta đang ngày càng tiến tới công nghiệp hóa,hiện đại hóa đòi hỏi mỗi công dân vừa phải có năng lực, có trình độ để tiếp thu kiến thức khoa học tiên tiến hiện đại, vừa phải có tâm, đức  để có thể cống hiến hết mình cho quê hương đất nước.

>>> XEM THÊM : 

Tâm và tài trong cuộc sống hiện đại | Làm văn mẫu
2 (40%) 1 vote
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial