Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Bình giảng đoạn thơ doanh trại bừng lên hội đuốc hoa | Văn mẫu

Bình giảng đoạn thơ doanh trại bừng lên hội đuốc hoa | Văn mẫu

Đề bài: Bình Giảng Đoạn Thơ Doanh Trại Bừng Lên Hội Đuốc Hoa … Trôi Dòng Nước Lũ Hoa Đong Đưa Trong Bài Tây Tiến Của Quang Dũng

Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa 
Kìa em xiêm áo tự bao giờ 
Khèn lên man điệu nàng e ấp 
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ 

 

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy 
Có thấy hồn lau nẻo bến bờ 
Có nhớ dáng người trên độc mộc 
Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa 

Bài Làm

Loading...

Phân tích đề

– Đề yêu cầu bình giảng một đoạn thơ của bài Tây Tiến. Người viết cần hiểu và đặt đoạn thơ vào toàn bộ tác phẩm để có thể cảm nhận và bình giảng hay.

>> XEM THÊM: Phân tích bài thơ Tây Tiến

>> XEM THÊM: Bình giảng một đoạn thơ trong bài Tây Tiến

>> XEM THÊM: Cảm hứng lãng mạn và bi tráng trong tây tiến

– Đoạn trích trên nằm ở phần thứ hai của bài thơ. Cả bài thơ là một nỗi nhớ da diết về đoàn quân Tây Tiến. Hai khổ thơ trên là một trường đoạn của nỗi nhớ ấy, tập trung là những kỉ niệm khó quên về con người Tây Bắc, gắn liền với từng bối cảnh cụ thể. Tuy nhiên, hai kỉ niệm ấy dường như tách rời nhau, một đằng là cảnh tượng tưng bừng, tươi mới; mội đằng là cảnh tượng man mác buồn thương. Do đó, âm điệu ở mỗi đoạn cũng khác nhau, nói lên từng cung bậc tình cảm của nhà thơ nhớ về Tây Tiến. Tây Tiến là dòng hồi tưởng đầy xúc động của Quang Dũng về binh đoàn Tây Tiến nổi danh một thời. Đoàn quân ấy đã từng trải qua nhiều gian nan, thử thách khắc nghiệt, kể cả hi sinh, mất mát. Nhưng trên con đường hành quân thăm thẳm, binh đoàn Tây Tiến từng có những giờ phút vui vầy, hào hứng: Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa. Tâm hồn nhà thơ, một người trong cuộc, khi hồi tưởng lại, cũng bâng khuâng, bay bổng và say sưa với từng kỉ niệm. Đó là buổi liên hoan tưng bừng ngay trong doanh trại Tây Tiến:

Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa 

Kìa em xiêm áo tự bao giờ 

Khèn lên man điệu nàng e ấp  

Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ.

 

Bình giảng đoạn thơ doanh trại bừng lên hội đuốc hoa

Trên con đường hành quân thăm thẳm, binh đoàn Tây Tiến từng có những giờ phút vui vầy, hào hứng

Khi nhớ lại đêm liên hoan năm xưa, hồn nhà thơ như đang sống với quá khứ. Và, quá khứ không còn là năm xưa nữa, mà như đang diễn ra rộn rã: Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa. Trong đêm tối đen giữa chốn núi rừng, cả doanh trại chợt bừng tình giấc và niềm vui cũng bùng nố theo. Cuộc sống gian khổ, những ngày cơ cực, trèo đèo, vượt thác hầu như lùi vào dĩ vãng, chỉ có ánh sáng cùng cực với sự reo vui lan tỏa khắp chốn Ánh đuốc được thắp lên trong trại lính mang đến ánh sáng của lễ hội. Trong doanh trại không chỉ có những người lính: Kìa em xiêm áo tự bao giờ. Những người thiếu nữ vùng đất Tây Tiến đang đóng quân đã đến với họ, vừa thân thuộc, vừa gây ngạc nhiên. Ngạc nhiên vì em đã đến với Tây Tiến khác ngày hôm qua, đến để cùng trẩy hội. Vì thế, đêm liên hoan biến thành “hội đuốc hoa” của tuổi trẻ, khiến người ta nghĩ tới đêm tân hôn rộn ràng. Đến lúc điệu khèn, điệu nhạc trỗi lên, những người trai trẻ thực sự đang sống với một không khí khác, đang say sưa với hạnh phúc:

Khèn lên man điệu nàng e ấp 

Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ.

Khổ thơ thứ hai nối tiếp dòng hồi tưởng của Quang Dùng về những kỉ niệm lúc đoàn quân Tây Tiến tạm dừng bước nơi miền sơn cước. Nhưng nếu như đoạn trên là một cảnh tượng vui vầy, tưng bừng cụ thể thì dòng hồi ức lúc này có vẻ tản mạn, mơ màng:

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy 

Có thấy hồn lau nẻo bến bờ

Có nhớ dáng người trên độc mộc 

Trôi dòng nước lũ loa đong đưa.

Phải nói ngay rằng, đấy là một khung cảnh buồn. Không gian trải rộng đến mênh mông. Âm điệu chùng xuống, như được kéo giãn ra. Khổ thơ có cấu trúc lạ: bên cạnh một cảnh tượng là một lời nhắc nhở, tâm tình:

Châu Mộc chiều sương 

Hồn lau nẻo bến bờ 

Người đi trên độc mộc 

Nước lũ hoa đong đưa.

Dường như ánh mắt quấn quýt, quyến luyến lấy cảnh vật và nỗi nhớ bao trùm, trải rộng khắp không gian. Đành rằng, đây là cảnh buồn, buồn đến nao lòng. Nhưng thử hỏi, một vùng đất mà nhắc tới nó, người ta nhớ nhung da diết, buồn thương đến vậy có phải là vùng đất ấy đã “hóa tám hồn” không? Và, nỗi buồn kia mới đáng quý, đáng trọng biết bao! Ở đây cũng cần nói thêm, có những kỉ niệm vốn rất vui, không một chút gợn buồn. Nhưng một khi đã trở thành ký ức, sống trong hoài niệm thì kỉ niệm ấy lại được bao bọc màn sương của nhớ nhung và trở thành cảnh buồn. Vì lẽ gì ư? Vì “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Vì hiện tại, người ta đã mất nó, không còn có được cuộc sống những giờ khắc ấy nữa. Âu đó cũng là lẽ thường xưa nay! Hai khổ trên trong bài Tây Tiến là những câu thơ đẹp. Đẹp, vì một vùng đất, vì những con người đã để lại hình bóng không phai mờ trong tâm hồn nhà thơ hào hoa, lãng mạn. Đẹp, vì niềm say mè, nỗi nhớ nhung tha thiết của nhà thơ đối với Tây Bắc và Tây Tiến. 

Thu Huyền
Bình giảng đoạn thơ doanh trại bừng lên hội đuốc hoa | Văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial