Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Theo anh (chị), hủ tục cần bài trừ nhất trong các ngày lễ, ngày tết ở Việt Nam là gì ? Trình bày hiểu biết và quan điếm của anh (chị) về vấn đề này

Theo anh (chị), hủ tục cần bài trừ nhất trong các ngày lễ, ngày tết ở Việt Nam là gì ? Trình bày hiểu biết và quan điếm của anh (chị) về vấn đề này

Đề bài: Theo anh (chị), hủ tục cần bài trừ nhất trong các ngày lễ, ngày tết ở Việt Nam là gì ? Trình bày hiểu biết và quan điếm của anh (chị) về vấn đề này.

Bài làm

                 Dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay, ngày Tết là dịp để mọi người sum vầy, tụ họp quây quần bên nhau. Tất cả cùng nhau tận hưởng ngày tết với những chương trình văn hóa lành mạnh như chúc tết, du xuân, cùng với rất nhiều các lễ hội truyền thống dịp đầu năm. Bên cạnh đó, ngày Tết cũng là thời gian để những người thân trong gia đình ngồi lại bên nhau, cùng ôn lại những việc đã qua, và chia sẻ những dự định tốt đẹp trong năm mới. Có rất nhiều những phong tục tập quán tốt  đẹp cần phải gìn giữ, nhưng cũng có những tục lệ không tốt, ảnh hưởng không nhỏ đến bản thân chúng ta mà dần dần chúng ta cần phải loại bỏ.

Loading...

             Chắc hẳn đã là người dân Việt Nam, tất cả mọi người đều thấm nhuần tư tưởng từ tấm bé rằng: Khó quanh năm, giàu ba ngày Tết. Câu nói này có ý chỉ rằng, dù cho quanh năm có làm ăn khó khăn, vất vả đến nhường nào thì ngày Tết cũng đều cố gắng chuẩn bị, sắm sửa sao cho tươm tất để không phải hổ thẹn với ông bà tổ tiên, với cha mẹ, họ hàng và bà con lối xóm. Điều này là rất tốt nhưng cũng cần phải chú ý chi tiêu trong giới hạn cho phép. Ngày Tết là dịp để sum vầy yêu thương, chứ không phải dịp để khoe khoang, vung tay quá trán, rồi lại mắc nợ vào thân. Rất nhiều người hiểu sai ý nghĩa của ngày Tết, cho rằng đây là dịp để khoe khoang, thể hiện đẳng cấp với người ngoài. Thế rồi họ tiêu xài lãng phí, mua sắm bất chấp giá cả ngày Tết đắt đỏ thế nào. Chi tiêu như vậy liệu có phải là tốt? Trong khi ở bên cạnh họ còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ, thì họ tiêu xài lãng phí như vậy, khiến cho cuộc sống trở nên có sự xa cách, phân định rõ ràng kẻ giàu người nghèo. Đành rằng ngày tết thì cần tươm tất, nhưng  nếu họ biết chi tiêu hợp lý, tiết kiệm, tránh lãng phí thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, ngày Tết cũng là dịp đểm mọi người đoàn viên, cùng nhau ăn bữa cơm gia đình, bạn bè. Nhưng nhiều người lại lợi dụng điều đó để tranh thủ ăn nhậu liên miên. Rồi từ những cuộc ăn nhậu đó dẫn đến những hậu quả rất lớn. Đơn cử như việc khi đã ăn nhậu say xỉn, họ không làm chủ được bản thân, từ đó dễ nói những lời lẽ không hay, dẫn đến những chuyện gây gổ không đáng. Tình trạng giao thông xảy ra nhiều tai nạn vào ngày Tết cũng một phần vì lý do say xỉn mà ra. Bởi khi đã say xỉn lại điều khiển phương tiện giao thông, chắc chắn sẽ gây ra tai nạn, ảnh hưởng đến chính bản thân mình và những người khác tham gia giao thông. Thói quen ăn nhậu vô tội vạ ngày Tết là điều rất cần phải loại bỏ trong thời gian sắp tới, nếu không muốn xảy ra những điều đáng tiếc.

Nhân dân ta còn có tục lệ đi lễ tại các đền, chùa vào dịp đầu năm, để cầu cho một năm vạn sự như ý, gặp mọi điều may… Nhưng lợi dụng điều đó, rất nhiều kẻ buôn thần bán thánh đã bày vẽ ra những trò mê tín dị đoan, nhằm lợi dụng những người nhẹ dạ cả tin để trục lợi, kiếm tiền. Cứ thế, không biết bao nhiêu người đã bị những kẻ xấu lợi dụng, lãng phí tiền của vào những việc không đáng, rồi lại mang nợ, mang nỗi lo vào người.

Có một tệ nạn ngày Tết rất nóng bỏng, cần phải được loại bỏ khẩn cấp, đó chính là nạn cờ bạc, cá độ. Cũng vì tâm lý làm cả năm chơi ba ngày Tết, cho nên người ta không tiếc tiền đổ vào những trò đỏ đen, mong có vận may đầu năm. Nhưng vận may đâu chả thấy, chỉ thấy tiền bạc cứ thế đội nón ra đi. Rồi gia đình vì điều này mà cãi cọ nhau, dẫn đến những phiền toái không đáng có ngày đầu năm.

           Ngày Tết là dịp để chúng ta quây quần bên nhau, sum vầy cùng nhau ôn chuyện năm cũ, kể chuyện năm mới, tri ân cha mẹ, tổ tiên. Hãy cố gắng đẩy lùi, hạn chế những hủ tục, những tệ nạn không tốt, để chúng ta có được một ngày tết trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

       

Theo anh (chị), hủ tục cần bài trừ nhất trong các ngày lễ, ngày tết ở Việt Nam là gì ? Trình bày hiểu biết và quan điếm của anh (chị) về vấn đề này
2 (40%) 2 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial