Home / Những bài văn hay / Thiện và ác

Thiện và ác

Đề bài: “Đừng quên

Cái Ác vỗ vai cái Thiện

Cả hai cùng cười đi về tương lai ”

(Đừng quên – Trần Nhuận Minh)

Từ những câu thơ trên, nêu suy nghĩ của em về mối quan hệ thiện – ác trong cuộc sống.

GỢI Ý 

* Giải thích các khái niệm thiện – ác và mối quan hệ giữa chúng, vừa đấu tranh triệt tiêu nhau lại vừa thúc đẩy nhau cùng phát triển, đó là một quy luật tất yếu của cuộc sống.

* Nêu dẫn chứng chứng minh: 

– Trong thiên nhiên, bên cạnh những con vật ăn cỏ hiền lành là những thú dữ hung ác. Giữa khu vườn đầy hoa thơm trái ngọt luôn tồn tại không ít rắn rết, sâu bọ.

– Trong cuộc sống bên cạnh những người hiền lành lương thiện là những kẻ xấu xa độc ác (Tấm và mẹ con Cám, nàng Lọ Lem và mụ dì ghẻ, Thuý Kiều và bọn Tú Bà, Sở Khanh…)

Loading...

thien-ac

Trong mỗi con người, bên cạnh phần tốt đẹp cũng có không ít phần xấu xa

– Trong mỗi con người, bên cạnh phần tốt đẹp cũng có không ít phần xấu xa, rồng phượng và rắn rết, thiên thần và ác quỷ, phần Người và phần Con, luôn tồn tại và đấu tranh trong mỗi chúng ta (nhân vật người hoạ sĩ trong truyện ngắn Bức tranh của Nguyễn Minh Châu…).

* Bàn luận về mối quan hệ giữa cái thiện và cái ác là rất phức tạp, có khi thiện thắng ác, có khi ngược lại, có khi chuyển hoá cho nhau (nhân vật Chí Phèo); nhiều khi thật khó phân biệt rạch ròi trắng đen, tốt xấu, thiện ác vì cái ác ngày càng phát triển tinh vi hơn, khôn khéo hơn (nhân vật Xuân Tóc Đỏ)…

* Rút ra bài học:

– Cần có cái nhìn toàn diện, phân biệt đúng tốt, xấu, thiện, ác, không quá bi quan song cũng không nên ảo tưởng rằng cuộc sống chỉ toàn màu hồng.

– Biết đề phòng cảnh giác với nguy cơ tha hoá trong chính bản thân mình, luôn luôn tự đấu tranh để cho phần tốt đẹp chiến thắng dần phần xấu xa dung tục. Bởi như C.Mác nói: “Trong trường kì lịch sử đấu tranh của nhân loại, cái thiện chỉ chiến thắng cái ác nửa vòng bánh xe”; bởi ranh giới giữa thiện và ác vô cùng mong manh, chỉ như một sợi tóc…

(VH&TT số tháng 2 – 2010)

Nguyễn Thị Thương

GV.THPT Quế Võ 2 – Quế Võ – Bắc Ninh 


Thiện và ác
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial