Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 8 / Thuyết Minh Về Con Trâu Việt Nam Lớp 8 / Kênh Văn Mẫu

Thuyết Minh Về Con Trâu Việt Nam Lớp 8 / Kênh Văn Mẫu

Đề Bài: Thuyết Minh Về Con Trâu Việt Nam Lớp 8 / Kênh Văn Mẫu

Bài Làm

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Loading...

Ta đây trâu đấy ai mà quả công

Bao giờ cây lúa còn bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”   

          Từ bao đời nay, hình ảnh chú trâu đã trở nên rất đỗi gần gũi, quen thuộc đối với người dân Việt Nam ta. Trâu có mặt ở khắp mọi nẻo làng quê, là loài vật không thể thiếu giúp đỡ người nông dân làm ruộng, cày bừa.

>> XEM THÊM: Tả Con Vật Nuôi Trong Nhà

>> XEM THÊM: Tả một con vật nuôi trong nhà

 

           Loài trâu sinh sống ở Việt Nam là loài trâu rừng thuần hóa, thường sống ở những vùng đất khí hậu nhiệt đới, và là nhóm trâu đầm lầy. Trâu có thân hình rất vạm vỡ nhưng lại thấp, chân ngắn, bụng rất to, mông dốc. Lớp da bên ngoài rất dày, màu xám đen nhưng cũng được phủ một lớp lông ngắn rất mượt mà. Cùng với bò, trâu cũng thuộc loài động vật nhai lại, nhóm sừng rộng và có bộ guốc chẵn. Những chú trâu khi trưởng thành thường có trọng lượng khoảng 200- 500kg, rất khỏe, có sức bền tốt, vì thế thường được dùng để cày bừa, chở lương thực trong mùa thu hoạch.

 

 

 

 

thuyet minh ve con trau

 

Ngày này qua ngày khác, chúng ta vẫn thấy những chú trâu chăm chỉ, cần mẫn kéo cày cho người nông dân. Từ sáng sớm tinh mơ, những chú trâu đã theo chủ ra đồng,  hết ở “ trên đồng cạn”, rồi lại “ dưới đồng sâu”. Trâu làm việc không ngừng nghỉ cho đến khi ông mặt trời xuống núi, trâu vẫn miệt mài làm nốt công việc rồi mới theo người nông dân về nhà. Không chỉ theo người nông dân ra ruộng cày bừa, trâu còn có thể kéo đồ, chở hàng cho chúng ta. Ấy vậy mà chăm sóc trâu đơn giản lắm, bữa ăn chỉ có cỏ hoặc rơm thôi là cũng đủ rồi. Trâu thật sự không chỉ là công cụ làm việc, mà còn là gia sản của người nông dân. Cũng như các cụ đã nói: : “  Con trâu là đầu cơ nghiệp”, chẳng phải để chỉ sự quan trọng của những chú trâu đối với người nông dân sao?

Không chỉ có cày bừa, trâu còn được dùng làm món thực phẩm rất ngon miệng và bổ dưỡng. Thịt trâu có thể làm được rất nhiều món ăn ngon như trâu xào sả ớt, trâu xào rau muống, trâu nấu là lốt… Những chú trâu cái cũng có thể cung cấp 400-500 lít sữa một lần vắt cho người nông dân. 

Trâu còn được phục vụ cho đời sống tinh thần, tâm linh của con người. Chúng ta có thể thấy rất nhiều lễ hội chọi trâu nổi tiếng như ở Hải Phòng. Người ta cũng dùng trâu để cúng tế trời đất, mong thần linh mang lại một cuộc sống ấm no, đầy đủ nhất.

           Xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều loại máy móc ra đời nhưng cũng vẫn không thể thay thế được vai trò của những chú trâu chăm chỉ. Ở Việt Nam, trâu còn được đưa vào làm biểu tượng của Seagames 22, cho thấy giá trị của trâu đối với dân tộc ta, khi đưa ra để giới thiệu với các nước bạn bè trong khu vực. Thật vậy, dù có mai sau hay mai sau nữa, hình ảnh những chú trâu đi cày, hay gặm cỏ thư thái trên những cánh đồng xanh sẽ mãi là những hình ảnh đẹp của làng quê Việt Nam.

>> XEM THÊM: Miêu tả con mèo nhà em

>> XEM THÊM: Miêu Tả Con Gà Trống Nhà Em

>> XEM THÊM: Những Đoạn Văn Tả Con Vật

Thuyết Minh Về Con Trâu Việt Nam Lớp 8 / Kênh Văn Mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial