Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Tuyên ngôn độc lập hồ chí minh | Làm văn mẫu

Tuyên ngôn độc lập hồ chí minh | Làm văn mẫu

Đề bài: Tuyên ngôn độc lập hồ chí minh

1. Hoàn cảnh sáng tác

Ngày 19/8/1945 chính quyền Hà Nội về tay nhân dân, Cách mạng tháng Tám thành công.

Ngày 26/8/1945 Bác từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội, tại căn nhà số 48 phố Hàng Ngang, Người đã soạn Tuyên ngôn độc lập.

Ngày 2/9/1945 Người đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Bản tuyên ngôn đã tuyên bố hòa bình độc lập và đập tan âm mưu xâm lược của bọn đế quốc nhăm nhe xâm lược Việt Nam và ý chí bảo vệ độc lập tự do.

2. Giá trị bản tuyên ngôn độc lập

– Giá trị lịch sử: là văn kiện lịch sử vô giá tuyên bố chấm dứt chế độ phong kiến nước ta mở ra một kỉ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập tự do của dân tộc.

Loading...

– Giá trị văn hóa: Là áng văn chính luận mẫu mực lập luận chặt chẽ, bố cục rõ ràng dẫn chứng tiêu biểu có sức thuyết phục.

Bản tuyên ngôn mang giá trị lịch sử  to lớn

3. Mục đích và ý nghĩa của bản tuyên ngôn

Ý nghĩa: bản tuyên ngôn là kết quả của bao nhiêu máu, bao nhiêu tính mạng hy sinh của con người anh dũng trong nhà tù, trong trại tập trung, trên hải đảo, trên máy chém… là bao nhiêu hi vọng gắng sức của hơn hai mươi triệu đồng bào Việt Nam.

Mục đích:

– Bản tuyên ngôn độc lập đã tuyên bố nền hòa bình độc lập trước quốc dân đồng bào.

– Bản tuyên ngôn đã đập tan âm mưu xâm lược lại Việt Nam của bọn đế quốc (sau khi quân đồng minh vào tước khí giới quân đội Nhật tiến vào phía Bắc là quân đội Tưởng giới thạch đằng sau là Mỹ, tiến vào phía Nam là Anh đằng sau là Pháp).

– Bác bỏ dứt khoát luận điệu xảo trá của Pháp : “Đông dương là đất bảo hộ của Pháp bị Nhật chiếm. Nếu Nhật đầu hàng đồng minh thì Đông Dương là của Pháp. Bác đã bác bỏ luận điệu đó.

>>> XEM THÊM : 

Tuyên ngôn độc lập hồ chí minh | Làm văn mẫu
Rate this post
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial