Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Văn hào M.Go-rơ-ki viết : Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới. Hãy bình luận ý kiến trên

Văn hào M.Go-rơ-ki viết : Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới. Hãy bình luận ý kiến trên

Đề bài : Văn hào M.Go-rơ-ki viết : " Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới". Hãy bình luận ý kiến trên

Bài làm

            Trên con đường học tập và tìm kiếm tri thức, những cuốn sách là người bạn, người đồng hành không thể thiếu của con người. Mặc dù xã hội ngày càng phát triển, người ta có thể tìm kiếm thông tin bằng nhiều phương thức khác nhau, nhưng vai trò của những cuốn sách vẫn vô cùng quan trọng. Nhà văn M. Gorki đã từng nói: Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới. Câu nói này của ông mang giá trị rất lớn trong việc khích lệ tinh thần của chúng ta, giúp chúng ta thêm yêu hơn những cuốn sách.

            Từ xưa đến nay, sách gắn liền với những chặng đường phát triển, sự thay đổi của nhân loại. Sách có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Sách thời kỳ trước có thể làm bằng đá với những nét khắc chữ, hoặc ghi trên những mai rùa, những thẻ tre, hoặc những tấm da cừu dày dặn chắc chắn. Theo thời gian, xã hội phát triển, con người phát minh ra giấy, mực, máy in, nên sách được in trên giấy rất đẹp và phong phú. Sách là kho tàng trí tuệ của nhân loại, vô số những kiến thức, những kinh nghiệm cũng như những chia sẻ quý báu được ghi trên sách, để truyền bá những điều bổ ích đến với con người. Từng trang sách như thể hiện tài năng, sự tâm huyết cùng những tâm tư, nguyện vọng của tác giả muốn gửi gắm đến người xem. Sách có thể vượt qua mọi rào cản, giúp mọi người trên trái đất lại gần nhau hơn.

Loading...

sach-la-nguoi-ban-khong-the-thieu

Sách là thứ rất quan trọng và cần thiết đối với con người. Sách cho chúng ta thấy những kiến thức mới, những chân trời mời, giúp mọi người phát triển trí tuệ, hiểu thêm những điều mình chưa biết, chưa từng xem qua. Khi còn nhỏ, sách dạy ta biết đọc, biết viết…Lớn hơn chút nữa, sách giúp chúng ta biết đến từng môn học, từng lĩnh vực khác nhau, từ văn học, toán học, ngoại ngữ cho đến lịch sử, khoa học tự nhiên…. Tất cả những điều được tìm hiểu, đúc kết qua bao nhiêu năm tháng đều được gói gọn trong từng trang sách. Sách không chỉ giúp con người tìm hiểu kiến thức, mà còn giúp chúng ta hoàn thiện tâm hồn, hoàn thiện bản thân qua những trang sách về văn học, nghệ thuật. Có thể thấy, sách thật sự rất cần thiết với tất cả chúng ta. Nếu không có sách, không có những trang kiến thức lắng đọng qua từng trang sách, chắc chắn con người sẽ mãi sống trong sự u mê, dốt nát, không có kiến thức, cũng không biết đến những điều mới mẻ, những điều tốt đẹp ở bên ngoài kia. Không ai là không cần đến sách. Dù trẻ hay già, dù người giàu có hay nghèo khổ, nhà khoa học đến người bình thường, tất cả đều cần đến sách. Bởi con người là hữu  hạn nhưng tri thức là hữu hạn. Không một ai có thể khẳng định rằng mình tinh thông, tài giỏi tất cả mọi lĩnh vực. Có người tài giỏi về văn học, có người lại giỏi về toán học. Nhưng tri thức không bao giờ là đủ, nếu ta chịu khó tìm tòi, học hỏi, đến một ngày nào đó nhất định ta sẽ cần dùng đến những điều ta được đọc trong sách. Việc học không bao giờ là thừa, và học tập thì không thể thiếu những trang sách.  

Sách rất cần thiết trong cuộc sống, nhưng sách và những kiến thức trong sách không phải ngẫu nhiên mà đến với con người. Chỉ khi chúng ta muốn học, muốn tìm hiểu, mở mang tri thức, chúng ta mới tìm đến sách. Khi đó, sách sẽ trở thành những người bạn đồng hành của chúng ta trong cuộc sống, đem đến cho ta bao điều bổ ích, lý thú. Đọc sách làm sao để hiểu rõ được mấu chốt của vấn đề, và để áp dụng được vào thực tiễn cũng rất quan trọng. Không nên đọc xong rồi để đó, mà khi đọc, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ những gì trong sách viết, sách dạy chúng ta, khi đó, sách sẽ thật sự có ích và trở thành thứ không thể thiếu, giúp đỡ cho ta rất nhiều điều trong cuộc sống.

               Qua đây có thể thấy rằng, câu nói của tác giả M. Go- rơ- ki : “ Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” là một lời khuyên vô cùng bổ ích với chúng ta. Ông muốn nhấn mạnh cũng như nêu rõ tầm quan trọng của việc đọc sách đối với con người, giúp chúng ta thêm yêu quý và trân trọng hơn những cuốn sách.

 

Văn hào M.Go-rơ-ki viết : Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới. Hãy bình luận ý kiến trên
2 (40%) 4 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial