Home / Văn mẫu tiểu học / Văn mẫu lớp 4 / Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện vào nghề | Làm văn mẫu

Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện vào nghề | Làm văn mẫu

Đề bài: Luyện Tập Xây Dựng Đoạn Văn Kể Chuyện Vào Nghề

Bạn Hà đã viết thử cả bốn đoạn của câu chuyện Vào nghề (trang…) nhưng chưa viết được đoạn nào hoàn chỉnh.

Em hãy giúp bạn hoàn chỉnh các đoạn ấy.

Bài Làm

* Đoạn 1

Loading...

a) Mở đầu: Vào mùa xuân năm ấy, người ta tổ chức một đêm dạ hội thật tưng bừng đủ các trò chơi và các tiết mục xiếc lạ mắt. Va-li- a được bố mẹ cho đi dự dạ hội.

b) Diễn biến: Chương trình đêm dạ hội thật phong phú nhưng Va- li-a thích nhất là tiết mục Cô gái phi ngựa đánh đàn. Em rất cảm phục lòng dũng cảm và sự tài ba của cô gái. Ngựa tung vó phi nước đại, thế mà cô gái vẫn ngồi vững vàng trên lưng ngựa, lại cầm cây đàn dạo một bản nhạc, trông thật điệu nghệ.

c) Kết thúc: Từ đó, lúc nào trong trí óc non nớt của Va-li-a cũng hiện lên hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, đánh đàn. Em mơ ước một ngày nào đó cũng được như cô phi ngựa và chơi những bản nhạc rộn rã.

* Đoạn 2

a) Mở đầu: Rồi một hôm, rạp xiếc thông báo cần tuyển diễn viên. Va-li-a xin bố mẹ cho ghi tên học nghề.

b) Diễn biến: Thấy Va-li-a quá đam mê nghề xiếc, bố mẹ em cũng đồng ý viết đơn cho em vào học. Giám đốc rạp xiếc cũng tán thành nhận Va-li-a vào học. Em không ngờ ước mơ của mình bước đầu lại thuận lợi như thế. Em đến rạp xiếc trong một trạng thái phấn khởi và được ông giám đốc giao cho nhiệm vụ quét dọn chuồng ngựa. Lúc đầu, cô bé rất ngạc nhiên nhưng rồi cũng nhận lời và hứa sẽ làm tốt công việc được giao. 

Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện vào nghề

Nhờ sự chăm chỉ Va-li-a đã trở thành người biểu diễn tài ba

c) Kết thúc: Bác giám đốc gật đầu cười bảo em: “Công việc của diễn viên phi ngựa, đánh đàn bắt đầu như thế đấy, cháu ạ. Cái tháp cao nào cũng xây từ mặt đất lên”

* Đoạn 3

a) Mở đầu: Thế là Va-li-a trở thành cô “diễn viên xiếc” tương lai bắt đầu từ giờ phút đó.

b) Diễn biến: Những ngày đầu, Va-li-a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí, nhưng cứ nhớ đến hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, em lại thấy phấn chấn lên.

c) Kết thúc: Va-li-a đã làm hết mình. Chuồng ngựa lúc nào cũng sạch sẽ gọn gàng thoáng mát. Em không nề hà bất cứ chuyện gì. Dần dần, em đã quen với công việc của mình, quen với chú ngựa diễn trong suốt thời gian học.

* Đoạn 4

a) Mở đầu: Bằng sự cố gắng nỗ lực của mình cộng với sự đam mê nghề xiếc, Va-li-a đã trở thành một diễn viên xiếc thực sự, được giám đốc rạp xiếc đánh giá cao và khán giả ái mộ.

b) Diễn biến: Cứ mỗi lần Va-li-a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên. Chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng trên lưng ngựa tay ôm cây đàn vĩ cầm. Rồi tiếng đàn cất lên. Vẻ thán phục lộ rõ trên gương mặt từng khán giả.

c) Kết thúc: Từ một ước mơ nho nhỏ là sự yêu thích, đam mê, Va-li-a đã trở thành một diễn viên xiếc như em hằng mong ước.

Thu Huyền

>> XEM THÊM: Viết lại mở đầu cho từng đoạn văn truyện Vào nghề

 
Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện vào nghề | Làm văn mẫu
4.4 (88%) 50 votes
Please follow and like us:

Comments

comments

Loading...
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial